วิธีทำ น้ำพริกมะขามหมูสับ

 

กะปิต้องย่างไฟ หรือเอาเข้าหม้ออบลมร้อน160/10นาที มะขามโขลกให้ละเอียดหน่อย หอมกระเทียมพริกล้างให้สะอาด

 1.30 นาที

ส่วนผสม

 10+
  1. มะขามอ่อน 360 กรัม
  2. หมูสับ 500 กรัม
  3. หัวหอม 5 หัว
  4. กระเทียม 5 หัว
  5. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
  6. น้ำปลา 3 +1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูตามชอบ
  8. กะปิ (เอาไปย่างให้หอมก่อนนะ) 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันเล็กน้อยไว้ผัด

ขั้นตอน

  1. ล้างมะขามอ่อนให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำมาโขลกให้ละเอียด

    น้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 1 รูปน้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. ตำกระเทียม หัวหอม (ไปขอยืมมาจากเพื่อนบ้านเมื่อเช้า)พริกขี้หนู (เก็บจากหน้าบ้าน)ตำเอาแค่พอหยาบๆ ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่มะขามที่เราโขลกละเอียดลงไป ตามด้วยหมูสับ โขลกให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

    น้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 2 รูปน้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. เติมน้ำตาล น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน (ไม่เปรี้ยวเติมมะนาวได้) แต่ตามสูตรรับประกันเปรี้ยว ล้าน%

    น้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. กระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไป (กระทะลักของแม่มามันจะดูขลังหน่อย) เอาน้ำพริกมะขามลงไปผัดให้หมูสุก และผัดต่อจนแห้ง

    น้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 4 รูปน้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 4 รูปน้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. ผัดจนแห้งตักใส่ถ้วย ส่งไปให้เพื่อนบ้านแลกกับ หัวหอมกระเทียมเมื่อเช้า

    น้ำพริกมะขามหมูสับ วิธีทำสูตร 5 รูป

สูตรโดย
ครัวแม่โม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น