สูตร กระทงทองสองสัญชาติ (ใส่ไส้สลัด)


 

ส่วนผสม

 2 เสิร์ฟ
  1. แป้งกระทงทอง
  2. แป้งสาลี 30 ก
  3. แป้งข้าวเจ้า 30 ก
  4. น้ำปูนใส 80 ก
  5. ไข่แดง 1/2 ฟอง
  6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  7. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
  8. ไส้สลัด
  9. อะโวคาโด 1/2 ลูก
  10. มะเขือเทศลูกใหญ่ 1/2 ลูก
  11. มันฝรั่งต้ม 1/2 ลูก
  12. ส้มโอ (สูตรนี้ใช้พันธุ์ทับทิมสยาม มีสีชมพูสวยงาม) 1 กลีบ
  13. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  14. เลมอนหรือ red vine vinegar 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
  15. เฟต้าชีส 60 กรัม
  16. ผักชีลาว 1 ช่อ
  17. มะกอกดำ (ถ้ามี)

ขั้นตอน

  1. เตรียมน้ำปูนใส ใส่ไปเพื่อให้แป้งกรอบ ละละลายปูนแดงในน้ำ ทิ้งไว้ให้ใส

  2. ผสมส่วนผสมแป้งทั้งหมด คนให้เข้ากัน สูตรนี้ใช้แป้งไม่มาก เลยใช้ชามผสมแป้งเล็ก จะจุ่มพิมพ์ทอดแป้งได้ครั้งละพิมพ์

  3. เตรีมทอดกระทงทอง ใช้กระทะก้นลึก เช่น กระทะทองเหลือง หรือหม้อก้นลึกสำหรับทอด ใส่น้ำมันให้ท่วม
    เตรียมพิมพ์กระทงทอง จะมีทั้งแบบ 2 พิมพ์และ 4 พิมพ์ ถ้าปริมาณแป้งมากและมีกระทะใบใหญ่ สามารถใช้แบบ 4 พิมพ์ได้

  4. อย่าใช้ไฟแรง เพราะกระทงจะไหม้ พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์กระทงทอง จุ่มลงในน้ำมันให้น้ำมันเคลือบผิวด้านนอก อย่าให้ท่วมพิมพ์แบบในภาพ (แต่ถ้าน้ำมันจะหลุดเข้าไปในพิมพ์บ้างก็ไม่เป็นไร)

  5. แล้วนำพิมพ์ไปจุ่มลงในชามใส่แป้งให้แป้งเคลือบด้านนอก สักครึ่งนึงของพิมพ์ อย่าจุ่มลึกไปจนแป้งทะลักเข้ามาในพิมพ์ เสร็จแล้วจุ่มพิมพ์ลงในกระทะ แต่อย่าให้ก้นพิมพ์แตะก้นกระทะ เพราะแป้งจะติดกระทะและกระทงทองที่ทอดออกมาจะเป็นรู

  6. พอแป้งเริ่มอยู่ตัว แต่ไม่ต้องรอให้สุกเหลือง ให้กดพิมพ์ลงให้ติดก้นกระทะ แป้งจะแยกตัวจากพิมพ์ ให้ขยับๆ พิมพ์ แป้งกระทงจะหลุดลอยออกมา (แต่อย่ารอให้แป้งสุกเกินไป จะแกะแป้งออกยาก) ทอดกระทงที่หลุดออกมาแล้วต่อให้เหลืองกรอบ แล้วใช้กระชอนตัดออกมาพักในจาน

  7. ระหว่างที่รอกระทงสุก ก็จุ่มพิมพ์ในชามแป้งเพื่อนำไปทอดต่อไป จะจุ่มทีละพิมพ์หรือสองพิมพ์ก็ได้ แต่แนะนำว่าถ้าเพิ่งเคยทำให้ลองทำทีละพิมพ์ให้คล่องก่อนดีกว่า

  8. ทอดกระทงไปเรื่อยๆ แนะนำให้ใช้กระชอนคอยช้อนเศษแป้งที่หลุดออกมาเป็นระยะๆ ด้วย จะได้ไม่มีเศษแป้งไหม้ในกระทะ

  9. ทอดกระทงต่อจนแป้งหมด
    ถ้าทำคล่องจะเป็นสเต็ปวนไปแบบนี้ พิมพ์จุ่มแป้ง-->ลงทอด-->พอเริ่มสุกกดพิมพ์ลงก้นกระทะ-->แยกกระทง-->พิมพ์จุ่มแป้งใหม่--->ลงทอด-->กระทงเก่าสุก-->ตักออก

  10. เตรียมทำไส้สลัด สลัดจริงๆ แล้วตามสูตรของแต่ละคนได้เลย ปกติสลัดสูตรนี้จะคลุกทุกอย่างก่อน เป็นสลัดน้ำใสที่ได้รสเค็มจากเฟต้าชีส เปรี้ยวจากมะเขือเทศ หอมกลิ่นผักชีลาวอ่อนๆ แต่เพื่อคราวสวยงามของกระทงจะวางทีละอย่างในกระทงแทน โดยหั่นทุกอย่างเป็นเต๋า

  11. เตรียมกระทง ใส่มันฝรั่งต้ม อะโวคาโด มะเขือเทศ และส้มโอ

  12. ใส่เฟต้าชีสที่ให้รสเค็ม ถ้าชอบเค็มหน่อยให้ใส่สองชิ้น ตามด้วยน้ำมันมะกอกและน้ำเลมอนนิดหน่อย และผักชีลาวไว้ด้านบนสุด

  13. จัดใส่จาน เสิร์ฟ

สูตรโดย
Paipai

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น