สูตร ต้มแซ่บกระดูกอ่อน


 

ส่วนผสม

 1-2 เสิร์ฟ
  1. กระดูกอ่อน 500 กรัม
  2. ตะไคร้หั่นท่อน 2-3 ต้น
  3. ใบมะกรูดฉีก 6-7 ใบ
  4. ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
  5. หอมแดง 6-7 หัว
  6. มะเขือเทศลูกเล็กผ่า 3-4 ลูก
  7. ต้นหอม-ผักชีใบเลื่อย 1-2 ต้น
  8. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  11. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  12. น้ำเปล่า 1500 ml
  13. พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
  14. ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน

  1. ตั้งน้ำเปิดไฟกลาง ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เกลือ
    -น้ำเดือดใส่กระดูกอ่อน
    -รอน้ำเดือดอีกครั้ง ช้อนฟอง หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวจนเปื่อยเป็นที่หน้าพอใจ

     

    **เราเคี่ยว 1 ชม 30 นาที แถมใส่ช้อนสั้นไป 2 คันเพื่อให้เปื่อยเร็วขึ้น

  2. น้ำงวดเติมน้ำ
    -น้ำเดือด ใส่หอมแดง มะเขือเทศ
    -ใส่เครื่องปรุงรส ยกพักไว้

  3. นำพริกขี้หนูแห้งมาคั่วไฟอ่อน จนมีกลิ่น
    -นำไปตำพอหยาบ
    -ตักกระดูกอ่อนใส่ชาม ใส่พริก โรยด้วยต้นหอม ผักชี พร้อมเสริฟ

     

    **ใครยังไม่สะใจ สามารถเติมน้ำมะนาว พริกขี้หนู ก่อนยกเสิร์ฟได้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น