สูตร ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
ส่วนผสม
- กระดูกอ่อน 500 กรัม
- ตะไคร้หั่นท่อน 2-3 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 6-7 ใบ
- ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
- หอมแดง 6-7 หัว
- มะเขือเทศลูกเล็กผ่า 3-4 ลูก
- ต้นหอม-ผักชีใบเลื่อย 1-2 ต้น
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1500 ml
- พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
- ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
ตั้งน้ำเปิดไฟกลาง ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เกลือ
-น้ำเดือดใส่กระดูกอ่อน
-รอน้ำเดือดอีกครั้ง ช้อนฟอง หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวจนเปื่อยเป็นที่หน้าพอใจ**เราเคี่ยว 1 ชม 30 นาที แถมใส่ช้อนสั้นไป 2 คันเพื่อให้เปื่อยเร็วขึ้น
น้ำงวดเติมน้ำ
-น้ำเดือด ใส่หอมแดง มะเขือเทศ
-ใส่เครื่องปรุงรส ยกพักไว้นำพริกขี้หนูแห้งมาคั่วไฟอ่อน จนมีกลิ่น
-นำไปตำพอหยาบ
-ตักกระดูกอ่อนใส่ชาม ใส่พริก โรยด้วยต้นหอม ผักชี พร้อมเสริฟ**ใครยังไม่สะใจ สามารถเติมน้ำมะนาว พริกขี้หนู ก่อนยกเสิร์ฟได้
สูตรโดย
ครัว กินกันตาย by Relax
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น