สูตร ข้าวยำปลาสลิด
ส่วนผสม
- ปลาสลิด 1 ตัว
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- มะนาว (ตามชอบ) 2 ซีก - 1 ลูก
- พริกแดง 3 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- หอมแดง 1 หัว
- มะม่วง นิดหน่อย (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- น้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน สำหรับทอดปลาสลิด
ขั้นตอน
ทอดปลาสลิดให้เหลืองกรอบ แนะนำอย่าพลิกปลาบ่อยนะคะ จะทำให้หนังเละ
พักปลาสลิดให้สะเด็ดน้ำมันและหายร้อน
ซอย ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด หอมแดง มะม่วง และหั่นมะนาวเป็นซีก
นำข้าวใส่จานและนำวัตถุดิบที่ซอยไว้ไปใส่จาน
แกะปลาสลิดโปะลงบนข้าว แนะนำให้แกะเล็กๆ นะคะ ในรูปใหญ่ไป คลุกลำบากค่ะ (ขั้นตอนนี้ต้องระวังก้างกับความร้อนดีๆนะคะ)
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน บีบมะนาวและเติมน้ำปลา (เพิ่มลดเครื่องปรุงได้ตามใจชอบเลยค่ะ)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น