แจกฟรีสูตร แกงขี้เหล็กปลาย่าง
ส่วนผสม
- ใบขี้เหล็ก 500 กรัม ดอก/ใบ
- กะทิ 500 มล. 2 กล่องเล็ก
- เครื่องแกงเผ็ด(ใต้) 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ปลาโอ 1 ตัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ขั้นตอน
ย่างปลา โดยนำปลาย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน ไฟ 180/15 นาที
แกะปลาที่ย่างเสร็จแล้ว เอาแต่เนื้อ พักเตรียมไว้
ต้มใบขี้เหล็ก และดอกขี้เหล็กพร้อมกัน ต้มประมาณ 4 น้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย
ต้มเสร็จแล้วเทน้ำทิ้ง รอให้เย็น แล้วขยำน้ำออกให้หมด
จากนั้นนำขี้เหล็กมาตำ ตำพอให้แหลกๆ แล้วขยำเอาน้ำออกอีกรอบ
จากนั้นนำหม้อใส่น้ำกะทิ 250 มล. แล้วน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้น้ำกะทิเดือด
จากนั้นนำเครื่องแกงและกะปิใส่ลงไป คนให้ละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
รอน้ำแกงเดือดก็ ใส่ขี้เหล็กลง ตามด้วยเนื้อปลาย่าง
เบาไฟหน่อยนะคะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย แล้วค่อยๆ คนไปเติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปค่ะ แล้วรอให้เดือดอีกที ก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น