แจกฟรีสูตร ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นเมนูขึ้นชื่อของทางภาคเหนือ 😊นิยมทานกับขนมจีน ผักเครื่องเคียงก็จะมี กะหล่ำซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ต้มหอมผักชีซอย หรือผักตามชอบได้ค่ะ 😋วันนี้จะค่อนข้างอธิบายละเอียดหน่อยนะคะ จะง่ายสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเข้าครัวค่ะ ไปทำกันเลย สู้ๆค่ะ💜
ส่วนผสม
- ส่วนผสม 👇👇
- ซี่โครงหมู 1 เส้น
- เลือดหมู 1-2 ก้อน
- หมูสับ 300 กรัม
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 5 ลูก
- ดอกงิ้วแช่น้ำ 10-15 ดอก
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ผงปรุงรส(รสดี) 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบุบ 5 กลีบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกง 👇👇👇
- พริกแห้งเม็ดเล็ก ชอบเผ็ดเพิ่มได้ 10 เม็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำให้นิ่มแล้วค่อยนำมาโขลก 10 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- รากผักชี 5 ราก
- ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ 3 แผ่น
ขั้นตอน
ล้างซี่โครงหมู หั่นตามร่องกระดูก เลือดล้างแล้วหั่นชิ้นพอคำ มะเขือเทศล้างแล้วผ่าเป็น 4 ซีก พักไว้
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า พอเดือดเอาซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ใส่งหม้อ ต้มไว้ก่อนจะได้นิ่ม หากมีฟองให้ช้อนฟองออกด้วยนะคะ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดเลยค่ะ โดยใส่ที่โขลกละเอียดยากลงก่อน ตามลำดับจนครบ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้เหลือง ตักพริกแกงผัดกับน้ำมัน พอหอมใส่หมูสับ ผัดรวมกันจนสุกมีกลิ่นหอม ตักใส่หม้อกระดูกหมู ใส่รสดี คนให้เข้ากัน
ใส่ดอกงิ้วลงไป เปิดไฟกลางแล้ว ตุ๋นต่อไป
ตั้งหม้อใหม่ใส่น้ำตั้งให้เดือดแล้วนำเลือดก้อนที่หั่นไว้มาลวกในน้ำเดือด จะได้ไม่คาว พอสุกแล้วตักใส่หม้อแกง กดให้จมแล้วต้มทิ้งไว้ก่อนอย่าเพิ่งคนนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น