ุแจกฟรีสูตร แกงขนุนอ่อนใส่กระดูกหมูอ่อน

 

วิธีปอกขนุนอย่างง่ายคือ หั่นเป็นแว่นแล้วค่อยปลอกเปลือกค่ะ แช่ในน้ำท่วมๆและใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แช่ไว้สักพักแล้วนำมาล้างน้ำสะอาดเพื่อไม่ให้ขนุนดำค่ะ 🧂🍶

 45 นาที - 1 ชม.

ส่วนผสม

 3 ท่าน
  1. ส่วนผสม 👇👇
  2. ขนุนอ่อนหั่นแว่น 4 แว่น
  3. กระดูกหมูอ่อน 400 กรัม
  4. ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วย
  5. ใบชะพลูหั่นหยาบ 1 ถ้วย
  6. น้ำเปล่า 1 ลิตร
  7. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  8. มะเขือเทศผ่าซีก 4 ลูก
  9. เครื่องแกง 👇👇👇
  10. พริกแห้งเม็ดเล็ก 10 เม็ด
  11. กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
  12. หอมแดง 3 หัว
  13. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  14. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  15. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

ขั้นตอน

  1. หั่นขนุนชิ้นพอคำ ตัดเอาแกนกลางขนุนออกไม่งั้นจะทำให้แกงฝาด หั่นแล้วแช่ในน้ำเกลือประมาณ 5 นาที ล้างน้ำเปล่าแล้วพักไว้

  2. ล้างและหั่นหมูชิ้นพอคำ คำใหญ่นิดนึงค่ะ เดี๋ยวพอแกงหมูจะหดลงนิดนึง พักไว้

  3. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

  4. ตั้งหม้อใส่น้ำมัน นำเครื่องแกงคั่วให้หอม ใส่หมูลงไปผัดกับเครื่องแกงจนหมูเริ่มสุกตึง เติมน้ำ

  5. พอน้ำแกงเดือดใส่ขนุนที่ล้างไว้ลงไป เปิดไฟอ่อนๆ ตุ๋นไว้ประมาณ 20 นาที ให้หมูสุกเปื่อย และขนุนสุกนิ่มดี

  6. ใส่มะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่อประมาณ 5 นาทีเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

  7. สุดท้ายใส่ชะอมเด็ด ชะพลูหั่นหยาบ คนให้ผักสลดลง ชิมรสชาติหากพอใจแล้วปิดไฟ แต่อย่าเพิ่งปิดฝานะคะ เดี๋ยวชะอม และชะพลูจะสุกเกินไปไม่น่ารับประทาน เสร็จแล้วตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลยค่ะ

    แกงขนุนอ่อนใส่กระดูกหมูอ่อน 🍲🐷(อาหารเหนือ) วิธีทำสูตร 7 รูป

สูตรโดย
kungzii

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น