วิธีทำ ซุปข้าวโพด

 

แรงบันดาลใจ คือชอบข้าวโพดอยู่แล้วค่ะ

 30-40 นาที

ส่วนผสม

 มากกว่า 2 ที่
  1. ข้าวโพดต้มแล้ว 2 ฝัก
  2. แป้งอเนกประสงค์ 1 ช/ต+ 1/2 ช/ต
  3. นมสด 1 กล่องเล็ก
  4. น้ำเปล่า 2 ถ/ต
  5. ผงปรุงรสอร่อยชัวร์รสไก่ 1 + 1/2 ช/ช
  6. น้ำตาลทราย 1 ช/ช
  7. เนย 1 ช/ต
  8. น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 1 ช/ต
  9. พริกไทยดำ บดหยาบ ตามชอบ

ขั้นตอน

  1. นำเนย และน้ำมันมะกอกใส่กะทะ ตั้งไฟจนกระทั่งเนยละลาย และหรี่ไฟอ่อนที่สุด

    ซุปข้าวโพด วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไปผัดจนเข้ากันกับน้ำมันเนย

    ซุปข้าวโพด วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. ค่อยๆ เทน้ำ แล้วคน หรือผัดไปด้วย เร่งไฟขึ้นมานิดนึงแต่ไม่ต้องแรง และเทนมสดลงไปหมดกล่อง แล้วค่อยๆ คนจนเข้ากัน จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน วิธีนี้เราเรียกว่า Roux ค่ะ ลืมถ่ายรุปคะ โทดที 😁

  4. เทข้าวโพดที่หั่นไว้แล้ว และผัด และคนให้เข้ากัน จากนั้นปรุงด้วยผงปรุงรส และน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน และชิมตามชอบค่ะ

    ซุปข้าวโพด วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. โรยพริกไทยดำบดหยาบลงไปคนให้เข้ากัน

    ซุปข้าวโพด วิธีทำสูตร 5 รูป
  6. ตักเสิร์ฟได้ โรยด้วยผลออริกาโน่ 1 หยิบมือ และผงพาร์สลีย์ 1 หยิบมือ และเบคอนอบกรอบตามชอบค่ะ

    ซุปข้าวโพด วิธีทำสูตร 6 รูป

สูตรโดย
Nilubol mekwaikoon

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น