วิธีทำ ดาราทอง หรือ ทองเอกกระจัง
ขนมไทย ที่คนส่วนใหญ่มักเรียกผิด ชื่อจริงๆ ของขนมนี้คือดาราทอง .... ทำไมถึง ผิดฝา ผิดตัว ... ราว พ.ศ. สองพันห้าร้อยสิบกว่าๆ จากคำบอกเล่า มีตำราเล่มหนึ่งในยุคนั้น มีการตีพิมพ์ชื่อ ว่า ดาราทอง เป็น จ่ามงกุฏ ... ต่อมาตำราเล่มนี้กลายเป็นหนึ่งในคัมภีร์ขนมไทยตำรับเก่า ของแทบทุกสถาบันการเรือนในยุคแรกๆ ที่ยึดถือเป็นต้นแบบ จึงทำให้ดาราทองกลายเป็นจ่ามงกุฎไปโดยปริยาย
ส่วนผสม
- กวาดเมล็ดแตงโม ในน้ำเชื่อม
- เมล็ดแตงโมแกะ 1 กำมือ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ฐานขนม
- แป้งสาลี 40 กรัม
- ไข่แดง ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเปล่า
- ตัวขนมดาราทอง หรือทองเอกกระจัง
- แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
- แป้งท้าว 10 กรัม
- แป้งมัน 10 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- กะทิ 200 มิลลิกรัม
- ไข่แดง ไข่ไก่ 1 ฟอง
- สีผสมอาหาร สีเหลืองไข่ไก่
ขั้นตอน
นำแป้งไปอบ ก้อยใช้หม้อทอด ไฟ 150... อบเวลา 15 นาที พักแป้งให้เย็น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น