วิธีทำ ข้าวเหนียวมูนใบเตย ข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วนผสม
- ข้าวเหนียว(วันนี้ไม่ได้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู) 2 ถ้วยตวง
- น้ำกะทิ 350 มล
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- ใบเตย 6-7 ใบ
- สารส้ม 1 ก้อน
- น้ำเปล่า
- มะม่วงดอกไม้สุก ตามชอบ
- น้ำกะทิราด
- น้ำกะทิ 300 มล
- แป้งมัน 1/2 ชต
- แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ชช
- เกลือ 1 ชช
ขั้นตอน
พอข้าวเหนียวสุก ยกลงเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อเตรียมมูนเข้าเหนียว
เทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปในข้าวเหนียวใช้ไม่พายปาดให้เข้ากันแล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 10นาที
พอครบ 10นาทีแรก เปิดฝาใข้ไม้พายปาดอีกครั้งแล้วปิดฝาทิ้งไว้ครั้งที่2. 20นาที
พอครบ 20นาที ทำเหมือนเดิมใช้ไม้พายปาดข้าวเหนียวปครั้งสุดท้าย ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10นาที พอครบกำหนดเราก็จะได้ข้าวเหนียวมูลแสนอร่อย ทานคู่กับมะม่วง หรือสังขยาก็ได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น