วิธีทำ มะม่วงกวนแบบไม่ตาก (ส้มลิ้ม)

 

ช่วงพายุฤดูร้อนเข้ามะม่วงร่วงเต็มเลย ทานไม่ทัน จับกวนเลยค่า ทางอีสานจะกวนแบบใส่กะทิ ไม่ตาก มันจะนุ่มเคี้ยวง่าย หอม และไม่ติดฟันค่ะ

ส่วนผสม

  1. มะม่วงแก้ว 7 กิโล
  2. น้ำตาล 500 กรัม
  3. เกลือ
  4. กะทิ 500 ml

ขั้นตอน

  1. นำมะม่วงมาล้างล้างน้ำสะอาด ปลอกเปลือก ฝานเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นใส่ถุงมือ ใช้มือขยำให้เละ เราไม่ปั่นนะคะเพราะ ให้มันมีชิ้นเนื้อผสม มันกรึบๆ ถ้าใครชอบแบบละเอียด ก็ปั่นค่ะ

    มะม่วงกวนแบบไม่ตาก (ส้มลิ้ม) วิธีทำสูตร 1 รูปมะม่วงกวนแบบไม่ตาก (ส้มลิ้ม) วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. พอกวนสีเริ่มเข้มขึ้นให้ใส่กะทิ ใส่น้ำตาลค่อยๆใส่ ค่อยๆ ชิมไป น้ำตาลขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวของมะม่วงแต่ละบ้านนะคะ

    มะม่วงกวนแบบไม่ตาก (ส้มลิ้ม) วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. เราใช้เวลากวนประมาณ 5-6 ชั่วโมง เพราะกวนจำนวนเยอะค่ะ กวนจนเหนียวและสีเข้ม พักร้อนก็พร้อมทานค่ะ

    มะม่วงกวนแบบไม่ตาก (ส้มลิ้ม) วิธีทำสูตร 3 รูปมะม่วงกวนแบบไม่ตาก (ส้มลิ้ม) วิธีทำสูตร 3 รูป

สูตรโดย
Pat Nepali

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น