วิธีทำ ขนมช่อม่วง
เป็นอาหารว่างที่มีประวัติยาวนาน ในประวัตินั้นกล่าวว่าเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 หรือสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นขนมที่สามารถรวมทั้งรูปสวย ด้วยการจับจีบเป็นรูปทรงดอกไม้ที่ประณีต มีสีสันที่สวยงาม และรวยรสชาติการปรุงไส้ ที่มีส่วนประกอบของรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซึ่งเป็นเครื่องปรุงหลักที่มีในอาหารไทยเกือบทุกประเภท ผัดรวมกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และการผสมแป้งให้มีเนื้อที่นุ่มนวล มีสีม่วงสวยงามจากน้ำที่สกัดได้จากดอกอัญชัน จึงเรียกได้ว่าช่อม่วงเป็นอาหารชาววังที่ทั้งรูปสวย รวยรสจริง ๆ
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำดอกอัญชัญ 1/2 ถ้วย
- กะทิ 1/2 ถ้วย
- ไส้เค็ม (ไส้หมู)
- น้ำมันพืช
- สามเกลอ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หมูบด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไชโป๊วหวานสับ 1/3 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วบด 1/4 ถ้วย
- หอมเจียว 1/2 ถ้วย
- เกลือ
- น้ำตาลปี๊บ
- ผงปรุงรส
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น