วิธีทำ “ไข่เค็ม” ให้ไข่แดงสวยๆ ทำง่าย รวดเร็ว เก็บไว้ทำกินทำที่บ้าน

 

วันนี้จะมาชวนทำไข่เค็มกันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป เป็นวิธีที่รวดเร็ว ประมาณ5-7วัน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ซึ่งถ้าใครรีบๆ5วันก็ใช้ได้แล้วนะคะ แต่จะได้ไข่เค็มแบบเค็มน้อย สำหรับคนไม่ชอบไข่ที่เค็มมากๆคงถูกใจ เรามาเริ่มกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1. ไข่เป็ด 20 ฟอง

2. น้ำส้มสายชูขวดเล็ก 1 ขวด

3. เกลือ 1 กิโล

**ขั้นตอน

1. เริ่มจากนำไข่เป็ดไปแช่ในน้ำส้มสายชู ประมาณ10 นาที (ในภาพน้ำส้มสายชูไม่ท่วมไข่นะคะ จึงต้องกลับพลิกอีกด้านเพื่อแช่ด้วยนะคะ). พอครบ10 นาที พลิกไข่กลับอีกด้านเพื่อให้เปลือกไข่แช่น้ำส้มสายชูทั้งด้าน

2. นำไข่ที่แช่น้ำส้มสายชูแล้วมาคลุกเกลือให้ทั่วแล้วเรียงลงบนภาชนะที่แห้ง ทำจนครบ เมื่อครบแล้วนำเกลือที่เหลือโรยด้านบน กดเกลือเบาไปให้แน่น แล้วเอาพลาสติกปิดภาชนะให้สนิท ทิ้งไว้ 5-7 วัน หรือ 10-14 วันตามความชอบ

.

3. นำไข่ที่ดองแล้วออกมาล้างเกลือ เพื่อเครียมใช้ทำขนมหรือประกอบอาหารต่อไปค่ะ
(ในภาพจะเป็นไข่ที่ดองไว้7 วันค่ะ) ส่วนไข่ที่เหลือสามารถดองต่อไปได้ แต่ไม่ควรนานเกินไป หรือเกิน30 วันนะคะ เพราะอาจจะมีกลิ่นหรือรสชาดอาจจะไม่ค่อยดีค่ะ

.

ได้แล้วค่ะ ไข่แดงสวยๆ พร้อมไปประกอบอาหารแล้วค่ะ

ไข่เค็ม สีไข่แดงสวยๆ เค็มพอดี ทำง่าย ต้องสูตรนี้จ้า เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น