ปลาหมึกนึ่งมะนาว
วันนี้มีเมนูอาหารทะเล สุดโปรดของใครหลายๆคนมาแนะนำ นั่นก็คือเมนู “ปลาหมึกนึ่งมะนาวรสแซ่บ” ปลาหมึกสดๆกรอบๆเด้งๆ ราดด้วยน้ำจิ้มแซ่บรสเด็ด ยิ่งหากเป็นปลาหมึกไข่ด้วยล่ะก็ไม่อยากจะพูด น้ำลายไหล ตักข้าวสวยร้อนๆรอเลย อย่ารอช้ามาดูสูตรกันเลยดีกว่า
*ส่วนผสม
– ปลาหมึก 500 กรัม
– น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
– ข่า 1 แว่น
– ตะไคร้ 1 ต้น
– รากผักชีทุบ 4 ราก
– รากผักชีซอย 2 ราก
– พริกขี้หนูซอย 15 เม็ด
– กระเทียมซอย 6 กลีบ
– กระเทียมหั่น 4 กลีบ
– ใบมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
– ใบสะหระแหน่
– ใบสะหระแหน่
**วิธีทำ
1. นึ่งปลาหมึกตอนน้ำร้อนจัด 5 นาที ใส่ข่า ตะไคร้ และรากผักชีทุบลงไปพร้อมกันเพื่อดับคาว
2. ผสมน้ำยำทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นใบมะขาม คื่นช่าย และสะระแหน่… ราดน้ำยำทั่วๆปลาหมึกหลังจากนึ่งได้ 5 นาที
3. รออีก 5 นาที ตักข่า ตะไคร้ รากผักชีทุบขึ้น แล้วใส่ขึ้นฉ่าย ใบสะระแหน่ลงไปปิดฝาหม้อ รออีก 30 วินาที ผสมใบมะขามลงไปในน้ำยำตักราดให้ทั่วจาน ปิดไฟ เสร็จเรียบร้อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆฟินมาก
ขอบคุณสูตรจาก obob’s kitchen_ครัวคุณอ๊บ สมาชิกเว็บ cookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น