น้ำพริกกะปิเคยย่างกุ้ง

 

วันนี้แอดมินชวนทำเมนูน้ำพริกอร่อยที่หลายคนอาจจะไม่เคยทานกัน นั่นก็คือ “น้ำพริกกะปิเคยย่างกุ้ง” นั่นเองจ้า สูตรที่แนะนำวันนี้เป็นสูตรจากสมาชิกคุณ “Nattaya Thh” ซึ่งจะใช้กะปิเคยในการทำ เพราะจะไม่ค่อยเค็มมากค่ะ ที่สำคัญคือการเอากะปิไปย่างไฟก่อนทำ แล้วก็ใส่โขลกเนื้อกุ้งแห้งลงไปด้วย ได้รสสัมผัสตอนทานแบบ มี Texture กุ้งๆ ดีงามมากค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

– กะปิเคย 1.5 ชต.

– กุ้ง 1-2 ชต.

– พริกขี้หนูสวน 2 ชต.

– กระเทียม จำนวนเท่าๆกับกะปิ (หรือแล้วแต่ชอบใจ)

– น้ำต้มสุก 2 ชต.

– น้ำปลา

– น้ำตาลมะพร้าว

– น้ำตาลทราย

– มะนาว 2 ลูก

– มะเขือเหลือง 1/2 ลูก

*ขั้นตอน

– เอากะปิกับกุ้งแห้งไปย่างไฟอ่อนๆ จนกะปิหอม

.

.

– โขลกกุ้งที่ย่างแล้ว ให้ได้เนื้อหยาบๆ พักไว้

– หอมกะปิเชียวค่ะ ตำกะปิกับกระเทียมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่พริกตำให้พริกแหลกแบบหยาบๆ ใส่กุ้งลงไปโขลก ใส่น้ำตาลมะพร้าวโขลกให้เนื้อเนียน ใส่น้ำต้มสุกโขลกแบบวนสาก

.

– ปรุงรสตามชอบ ใส่มะเขือเหลือง ชิมด้วยนะ ถ้าอ่อนหวานก็เติมน้ำตาลทรายเพิ่มสักหน่อย แค่นี้ก็หอมอร่อยกับน้ำพริกกะปิเคยฉ่ำๆแล้วค่ะ

.

เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว ถือจานข้าวสวยร้อนๆ ล้อมวงเข้ามาเลยค่ะ สูตรเด็ด “น้ำพริกกะปิเคยย่างกุ้ง” ตำหรับไทยแท้ ที่หอมกลิ่นกะปิย่างใบตอง และได้รสสัมผัสเนื้อกุ้งเน้นๆ แน่นๆ ทานคู่กับกับข้าวอะไรก็อร่อยเข้ากัน รับรองว่าใครทานแล้วก็ต้องติดใจแน่นอน หวังว่าจะเป็นไอเดียดีๆ ให้ทุกท่านนำไปทดลองทำทานในครอบครัว หรือท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้เสริมก็นับว่าน่าสนใจมากทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมส่งต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจากคุณ Nattaya Thh

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น