น้ำพริกกะปิเคยย่างกุ้ง
วันนี้แอดมินชวนทำเมนูน้ำพริกอร่อยที่หลายคนอาจจะไม่เคยทานกัน นั่นก็คือ “น้ำพริกกะปิเคยย่างกุ้ง” นั่นเองจ้า สูตรที่แนะนำวันนี้เป็นสูตรจากสมาชิกคุณ “Nattaya Thh” ซึ่งจะใช้กะปิเคยในการทำ เพราะจะไม่ค่อยเค็มมากค่ะ ที่สำคัญคือการเอากะปิไปย่างไฟก่อนทำ แล้วก็ใส่โขลกเนื้อกุ้งแห้งลงไปด้วย ได้รสสัมผัสตอนทานแบบ มี Texture กุ้งๆ ดีงามมากค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
– กะปิเคย 1.5 ชต.
– กุ้ง 1-2 ชต.
– พริกขี้หนูสวน 2 ชต.
– กระเทียม จำนวนเท่าๆกับกะปิ (หรือแล้วแต่ชอบใจ)
– น้ำต้มสุก 2 ชต.
– น้ำปลา
– น้ำตาลมะพร้าว
– น้ำตาลทราย
– มะนาว 2 ลูก
– มะเขือเหลือง 1/2 ลูก
*ขั้นตอน
– เอากะปิกับกุ้งแห้งไปย่างไฟอ่อนๆ จนกะปิหอม
.
.
– โขลกกุ้งที่ย่างแล้ว ให้ได้เนื้อหยาบๆ พักไว้
– หอมกะปิเชียวค่ะ ตำกะปิกับกระเทียมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่พริกตำให้พริกแหลกแบบหยาบๆ ใส่กุ้งลงไปโขลก ใส่น้ำตาลมะพร้าวโขลกให้เนื้อเนียน ใส่น้ำต้มสุกโขลกแบบวนสาก
.
– ปรุงรสตามชอบ ใส่มะเขือเหลือง ชิมด้วยนะ ถ้าอ่อนหวานก็เติมน้ำตาลทรายเพิ่มสักหน่อย แค่นี้ก็หอมอร่อยกับน้ำพริกกะปิเคยฉ่ำๆแล้วค่ะ
.
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว ถือจานข้าวสวยร้อนๆ ล้อมวงเข้ามาเลยค่ะ สูตรเด็ด “น้ำพริกกะปิเคยย่างกุ้ง” ตำหรับไทยแท้ ที่หอมกลิ่นกะปิย่างใบตอง และได้รสสัมผัสเนื้อกุ้งเน้นๆ แน่นๆ ทานคู่กับกับข้าวอะไรก็อร่อยเข้ากัน รับรองว่าใครทานแล้วก็ต้องติดใจแน่นอน หวังว่าจะเป็นไอเดียดีๆ ให้ทุกท่านนำไปทดลองทำทานในครอบครัว หรือท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้เสริมก็นับว่าน่าสนใจมากทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมส่งต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจากคุณ Nattaya Thh
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น