สูตร ขนมครก สูตรยกถาดดดจ้าา


 

ส่วนผสม

 6-8 เสิร์ฟ
  1. ตัวแป้ง 🥥
  2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
  3. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  4. กะทิ 150 มิลลิลิตร
  5. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  7. น้ำปูนใส 5 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำเปล่าสะอาด 1 ลิตร
  9. หัวกะทิ 🥥
  10. กะทิ 250 มิลลิลิตร
  11. น้ำตาลทรายขาว 6.5 ช้อนโต๊ะ
  12. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  13. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
  14. น้ำเปล่า 60 มิลลิลิตร
  15. น้ำมันพืช สำหรับทากระทะ
  16. โรยหน้าด้วย: ต้นหอม, ข้าวโพด, เผือก, หรือตามชอบ

ขั้นตอน

  1. ผสมตัวแป้ง: เริ่มจากน้ำเปล่า น้ำปูนใส กะทิ เกลือ น้ำตาลทรายแดง คนให้น้ำตาลละลายก่อน จากนั้นใส่แป้งข้าวเจ้า กับแป้งสาลี แล้วคนให้แป้งละลายดี

  2. หัวกะทิ: ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวเจ้า และน้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมละลาย

  3. วอร์มกระทะก่อนประมาณ 15 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง-อ่อน ทาน้ำมันได้เลยนะคะไม่ต้องรอกระทะร้อน วอร์มให้กระทะชุ่มมๆ..อิ่มน้ำมันเลยนะคะ ไม่งั้นทอดแล้วจะติดค่ะ

  4. จากนั้นให้เบาไฟลง สำคัญมากเลยต้องใช้ไฟอ่อนทอดนะคะ ไม่งั้นจะไหม้ก่อนแล้วไม่กรอบด้วยค่ะ

  5. ปัดเตาทาน้ำมันทุกครั้งก่อนทอด จากนั้นเทตัวแป้งได้เลยค่ะ เสร็จแล้วเขย่าๆ หมุนๆ ให้แป้งออกมาทั่วๆกระทะเลยนะคะ

  6. จากนั้นตามด้วยหน้ากะทิทันทีเลยค่ะ เทก่อนที่แป้งในกระทะจะเซ็ตตัวนะคะ

  7. เสร็จแล้วโรยหน้าตามชอบเลยค่ะ


  8. ปิดฝารอประมาณ 10-15 นาที เปิดดูได้นะคะ ถ้าเริ่มเหลืองนิดๆให้หมุนเตาด้วยค่ะ จะได้สุกเหลืองทั่วๆ

  9. จากกนั้นใช้ช้อนหรือตะแกรงแบนๆ ยกออกได้เลยค่ะ


  10. ตัดเป็นชิ้นๆ รับประทานร้อนๆกรอบนอก..นุ่มในมากเลยค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น