สูตร หมูฮ้องภูเก็ต
ส่วนผสม
- หมุสามชั้น 1/2 kg
- หมูสันใน 1/2 kg
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำแล้ว 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องพะโล้ 1 ชุด (อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้)
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ) 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
นำหมูมาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาหมักกับหมู ทิ้งไว้สัก 15 นาที
นำหมูที่หมักได้ไปตั้งไฟอ่อนๆ ใช้เวลาในการเคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง หรือ ใส่หม้อหุงข้าวแบบอัตโนมัติเลือกโหมด slow cook ใช้เวลา 2.30 ชม.
วิธีดูว่าได้ที่หรือยังคือ มันที่สามชั้นจะใสแล้วเนื้อหมูเป็นสีน้ำตาลเข้ม รสชาดของเมนูนี้จะออกเค็มๆหวานๆ คล้ายๆ เมนูพะโล้ แต่รสชาดจะเข้มข้นกว่า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น