สูตร วุ้นลำไยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
- ลำไยคว้านเม็ด 450 กรัม
- วุ้น 2 ช้อนชา 8 กรัม
- น้ำเปล่า 1000 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 300 กรัม ส่วนทำวุ้น 200 กรัม น้ำกะทิ 100 กรัม
- สีผสมวุ้น สีจากดอกไม้ น้ำผลไม้ต่างๆตามชอบ
- ใบเตย 2 ใบ
- มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
- น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร
- เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอน
ปอกเปลือกลำไยและคว้านเม็ดออก
ต้มน้ำเปล่าให้เดือด
ใส่ผงวุ้น และน้ำตาล
นำขึ้นต้มต่อจนเดือด
แบ่งเป็นชามๆ ใส่สีที่เตรียมไว้ ตามชอบคะ
ในสูตรนี้ทำ 5 สี คะ
*สีชมพู จากน้ำแดงเฮลซ์บลูบอย
*สีเหลือง จากน้ำผลไม้ดีโด้ รสสับปะรด
*สีเขียว จากน้ำใบเตย
*สีฟ้า จากน้ำดอกอัญชัน
*สีม่วง จากน้ำดอกอัญชันมะนาวหยอดลงในลำไย (วุ้นที่เหลือจากการหยอดลำไย เราก็เทลงภาชนะ เพื่อใช้ตัดเป็นชิ้นๆ ต่อค่ะ)
นำลำไยที่หยอดเสร็จแล้วและ วุ้นที่เทใส่ภาชนะเข้าตู้เย็นจนแข็งดี
จากนั้นมาทำน้ำกะทิ ละลายน้ำตาลกับน้ำกะทิ นำน้ำกะทิที่ได้ไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อนๆ เติมเกลือป่นและใบเตยลงไปคนเรื่อยๆ ให้เดือดปิดเตาพักไว้ให้เย็น
นำวุ้นที่แช่เย็นในภาชนะมาตัดเป็นชิ้นๆ สวยงามตามความชอบของเราได้เลยค่ะ
นำวุ้นที่ตัดเตรียมไว้และวุ้นลำไยมาใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น