สูตร วุ้นลำไยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน


 

ส่วนผสม

 3-4 ที่
  1. ลำไยคว้านเม็ด 450 กรัม
  2. วุ้น 2 ช้อนชา 8 กรัม
  3. น้ำเปล่า 1000 มิลลิลิตร
  4. น้ำตาลทราย 300 กรัม ส่วนทำวุ้น 200 กรัม น้ำกะทิ 100 กรัม
  5. สีผสมวุ้น สีจากดอกไม้ น้ำผลไม้ต่างๆตามชอบ
  6. ใบเตย 2 ใบ
  7. มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
  8. น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร
  9. เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอน

  1. ปอกเปลือกลำไยและคว้านเม็ดออก


  2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด


  3. ใส่ผงวุ้น และน้ำตาล


  4. นำขึ้นต้มต่อจนเดือด


  5. แบ่งเป็นชามๆ ใส่สีที่เตรียมไว้ ตามชอบคะ
    ในสูตรนี้ทำ 5 สี คะ
    *สีชมพู จากน้ำแดงเฮลซ์บลูบอย
    *สีเหลือง จากน้ำผลไม้ดีโด้ รสสับปะรด
    *สีเขียว จากน้ำใบเตย
    *สีฟ้า จากน้ำดอกอัญชัน
    *สีม่วง จากน้ำดอกอัญชันมะนาว


  6. หยอดลงในลำไย (วุ้นที่เหลือจากการหยอดลำไย เราก็เทลงภาชนะ เพื่อใช้ตัดเป็นชิ้นๆ ต่อค่ะ)


  7. นำลำไยที่หยอดเสร็จแล้วและ วุ้นที่เทใส่ภาชนะเข้าตู้เย็นจนแข็งดี


  8. จากนั้นมาทำน้ำกะทิ ละลายน้ำตาลกับน้ำกะทิ นำน้ำกะทิที่ได้ไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อนๆ เติมเกลือป่นและใบเตยลงไปคนเรื่อยๆ ให้เดือดปิดเตาพักไว้ให้เย็น

  9. นำวุ้นที่แช่เย็นในภาชนะมาตัดเป็นชิ้นๆ สวยงามตามความชอบของเราได้เลยค่ะ


  10. นำวุ้นที่ตัดเตรียมไว้และวุ้นลำไยมาใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟได้แล้วค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น