สูตร ต้มโคล้งปลาย่าง


 

ส่วนผสม

 3 เสิร์ฟ
  1. ข่า 5 แว่น
  2. ตะไคร้ 3 ต้น
  3. ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
  4. ปลาสวายย่าง 1 ตัว
  5. หอมแดง 4 หัว
  6. มะเขือเทศ 3 ลูก
  7. เนื้อมะขามเปียก 1 ชต
  8. น้ำมะนาว 6 ชต
  9. ผักชีซอย ตามชอบ
  10. ผักชีฝรั่งซอย ตามชอบ
  11. เกลือ 1/2 ชต
  12. น้ำปลา 2 ชต
  13. พริกแห้งทอด ตามชอบ
  14. พริกแดงจินดาตำพอหยาบ ตามชอบ
  15. พริกป่น ตามชอบ
  16. น้ำเปล่า 1500 ml

ขั้นตอน

  1. นำ
    ข่า+ตะไคร้+ใบมะกรูด+หอมแดง ไปคั่วให้หอม คั่วจนออกเกรียมนิดๆ ใช้เวลาคั่ว 5นาที จากนั้นก็ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องที่คั่วไว้ลงไป ตามด้วยมะขามเปียก ปล่อยให้น้ำเดือดอยู่แบบนั้น 5นาที

  2. จากนั้นนำปลาย่างที่หักเป็นชิ้นใหญ่นิดนึง ใส่ลงหม้อ ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา แล้วต้มต่อสัก 5นาที ก็ใส่ มะเขือเทศลงไป ปิดไฟ แล้วใส่น้ำมะนาว ใส่พริกแห้งทอด พริกป่น พริกแดงจินดาสด ผักชี และ ผักชีฝรั่ง เสร็จค่ะ

  3. ทานรสไหนก็ปรุงได้ตามชอบเลยนะคะ (ที่ต้องปิดไฟก่อนใส่มะนาว เพราะจะทำให้ต้มเราไม่ขมค่ะ)

  4. สีสันจัดจ้านมากเลยค่ะ แซ่บ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น