สูตร น้ำพริกปลาทู
ส่วนผสม
- ปลาทู 1 ตัว
- หอมแดง 6-7 หัว
- กระเทียม 6-7 กลีบ
- พริกแดงใหญ่ 6-7 เม็ด
- พริกขี้หนูเล็กๆ 5 เม็ด
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมะนาว (ขึ้นอยู่ความชอบ) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา (ขึ้นอยู่ความชอบ) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
นำปลาทูมาทอด แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาไว้ แล้วพักไว้ก่อน
นำกระเทียม, หอมแดง, พริกแดง
เม็ดใหญ่ และพริกขี้หนู ไปคั่วในกระทะจนเหลืองหอม (ใช้ไฟอ่อนคั่ว)
**ไม่ใส่น้ำมันน่ะ**แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
หลังจากเครื่องพริก กระเทียม หอมแดง ละเอียดได้ที่แล้วให้เติมเนื้อปลาที่เตรียมไว้ ลงโขลกผสมลงไป
โขลกต่อให้เนื้อปลาฟูเข้ากันเติ่มน้ำลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว
น้ำปลา และผงชูรส (ตามชอบ)
คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยนำต้นหอมหันซอย แล้วโรยหน้าน้ำพริกที่ทำไว้แล้ว เป็นอันเสร็จ
เสิร์ฟกับผักลวกและผักสดได้ตามต้องการ ❤ทานให้อร่อยค่ะ❤
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น