สูตร แกงเขียวหวานไก่ใส่ฟักเขียว
ส่วนผสม
- ฟักเขียวหั่นชิ้นพอควร 500 กรัม
- อกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 60 กรัม
- กะทิ(250มล.) 1 กล่อง
- น้ำปลา 1 ชต
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
- ใบมะกรูด ใบโหระพา(ปลูกเอง) พอควร
- น้ำสะอาด พอควร
ขั้นตอน
หั่นฟักเขียว, หั่นไก่, เด็ดใบโหระพาและใบมะกรูด เตรียมกะทิ 1 กล่องพร้อมพริกแกงเขียวหวาน
ตั้งหม้อ ใส่กะทิและพริกแกงลงผัดจนเข้าเครื่องและเริ่มแตกมัน ใส่ไก่ลงผัดจนสุก เพิ่มกะทิ
จากนั้นใส่ฟักเขียวลงผัด พร้อมใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด ถ้าข้นเติมน้ำสะอาด ต้มต่อจนฟักสุกนิ่ม
จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดและโหระพา เสร็จแล้ว
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ หรือขนมจีน 😊อร่อยๆ ค่ะ 😋
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น