สูตร บะหมี่เย็นญี่ปุ่น (ซารุโซบะ)
ส่วนผสม
- เส้นบะหมี่โซบะแห้ง 2 กำ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอม 2 ต้น
- สาหร่ายอบ 2 ชิ้น
- ปูอัด 6-7 ชิ้น
- เมนซึยุซอส 2 ถ้วย
- วาซาบิ ตามใจชอบ
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำแข็ง 4-5 ก้อน ไว้แช่เส้นบะหมี่
ขั้นตอน
เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดหั่นรอไว้
ตั้งน้ำสำหรับต้มเส้นบะหมี่
ใช้ไฟแรงต้มจนเส้นนิ่มนำไป
ผ่านน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็ง แล้วนำขึ้นพักทิ้งไว้อย่าให้เส้นติดกันต้มไข่ไก่จนสุก ปอกเปลือก
ฝาครึ่งซีกถึงเวลาจัดจาน นำเส้นบะหมี่มาจัดลงบนถาดพลาสติกสำหรับใส่บะหมี่เย็น (หาซื้อได้ตามห้างทั่วไป) บางทีจะนำน้ำแข็งมาใส่ในบะหมี่เพื่อให้เย็น ตกแต่งด้วยเครื่องเคียง ปูอัด ไข่ต้ม สาหร่าย เพื่อความสวยงาม
สำหรับซอสใส่ถ้วยไว้ต่างหาก
โรยด้วยต้นหอมซอย เวลาจะทานให้นำบะหมี่ลงมาแช่ในซอสแล้วคีบทานได้เลย ใส่วาซาบิลงไปด้วยหากต้องการเพิ่มรสชาติให้จัดจ้านขึ้น หากซอสเข้มข้น หรือเค็มเกินไปเติมน้ำสุกลงไปได้ตามต้องการ เป็นอันว่าเรียบร้อยทานกันให้อร่อยนะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น