สูตร ไข่พะโล้หมูสามชั้น


 

ส่วนผสม

  1. หมูสามชัั้น 2 เส้น
  2. น้ำตาลมะพร้าว สามช้อน
  3. ไข่ไก่ต้ม 5 ฟอง
  4. ซีอิ๊วดำ 1 ชต
  5. ซีอิ๊วขาว 2 ชต aka.เด็กสมบูรณ์
  6. ซอสปรุงรส 1 ชต aka.ฝาเขียว
  7. เกลือ นิดหน่อย
  8. สามเกลอ
  9. ป๊วยกั๊ก อบเชย aka.เครื่องพะโล้

ขั้นตอน

  1. ต้มไข่ไก่ ตอนต้มใส่เกลือไปด้วยน้ำจะเดือดเร็ว + เปลือกบางๆที่ไข่ไม่ติดไข่ เวลาต้ม 8 นาที ยางมะตูม ธรรมดา 10 นาที

  2. ตำสามเกลอ ตำให้ละเอียด เดี๋ยวมันลอยเป็นกากๆ

  3. หั่นหมูสามชั้น วันนี้ขอชิ้นใหญ่ๆ จะได้บอกแม่ว่ากินหมูไปชิ้นเดียวเอง

  4. ลงน้ำมัน เอาสามเหลอผัดให้หอมๆ ระวังไหม้เด้อ

  5. ใส่น้ำตาลลงไป คนๆๆๆ ให้เป็นสีน้ำตาล

  6. ใกล้ละ ระวังดีดี เพราะพอมันน้ำตาลปุ้บ แป๊บเดียวมันไหม้เลย ใช้ไฟกลางนะ

  7. โยนหมูลงไปคลุกๆน้ำตาล แล้วตามด้วยไข่

  8. เติมน้ำ โป๊ยกั๊ก อบเชย ต้มต่อไม่รอแล้วนะ!!

  9. ปรุงรสตามชอบ ตอนแรกมันจะหวาน อย่าเติมเค็มเพลิน ระวังจะต้องทิ้งยกหม้อ รอให้น้ำงวดแล้วค่อยตัดสินใจว่าเค็มยัง

  10. เบาไฟ ต้มไปเรื่อยๆ จนหมูหนุ่มนุ่ม คดข้าว กินได้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น