แกงไข่ผำ เมนูอร่อยพื้นบ้าน

 

มีสูตรอาหารพื้นบ้านมาแบ่งปัน หลายคนอาจไม่รู้จัก “ผำ หรือ ไข่ผำ” เป็นพืชที่มีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดเล็กมาก จะลอยอยู่เหนือน้ำ ในน้ำนิ่งและสะอาด ปัจจุบันพบในแหล่งน้ำธรรมชาติได้น้อย เนื่องจากการทำการเกษตร ใช้สารเคมีกันมาก ทำให้ผำที่มีอยู่ในธรรมชาติตายลงหมด ผำมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีโปรตีน คลอโรฟิว และกรดอะมิโนที่จำเป็นในปริมาณสูง แต่ยังโชคดีในหลายพื้นที่ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงผำในบ่อน้ำที่สะอาด และมีการพัฒนา นำมาทำเป็นอาหารเสริมกันด้วยค่ะ วันนี้แอดมินจึงมีเมนู “แกงไข่ผำ” มาแนะนำ เผื่อบางท่านจะมีโอกาสได้ลองทำกินกันบ้างค่ะ

*ส่วนผสม

1.ไข่ผำ (วันนี้ซื้อมาจากตลาดนัดถุงละ 20 บาท)

2.เนื้อหมูสับหยาบๆ

3.เครื่องแกง (หอมแดง พริกสด ตะไคร้)

4.ต้นหอมหั่นท่อน

5.ใบมะกรูดฉีก

6.ใบแมงลัก

7.น้ำปลาร้า

8.น้ำปลา

*วิธีทำ

– ล้างผำให้สะอาด โดยใส่ในกะละมังใบใหญ่ๆหน่อย แล้วใช้กระชอนถี่ ตักขึ้นมาแล้วเขย่าๆในน้ำ เพื่อล้างฝุ่นโคลนที่อาจติดมา จากนั้นนำไปใส่ในกระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง จนน้ำใส

– โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด แค่พอหยาบๆ

..

– นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม (ใส่น้ำลงไปด้วย 1ทัพพี) ใส่หมูสับ ลงผัด พอจวนสุก ใส่ไข่ผำลงไป เติมน้ำ 1/2 ถ้วย (อย่าใส่น้ำเยอะ เพราะในไข่ผำ จะมีน้ำอยู่ในตัวแล้ว) ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ต้มให้เดือดสักครู่ ผำจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มขึ้น ใส่ต้นหอม ใบมะกรูด และใบแมงลัก ต้มพอผักสลด ยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟร้อนๆแล้วค่ะ

ย้ำว่าเมนูนี้ต้องลองให้ได้ อร่อยจริงๆ เพื่อนๆลองทำกินที่บ้านกันดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae

เรียบเรียบโดย.พลังใจ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น