เครปเค้กสายรุ้ง
วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมอร่อยค่ะ เครปเค้กสายรุ้ง ที่มีหลายสี ทำให้ดูมีสีสันน่ากิน แถมยังอร่อย นุ่ม ละมุน มากค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม
-น้ำตาลทราย 120 กรัม
-เนยสด 150 กรัม
-นมสด 600 กรัม
-ไข่ไก่ 8 ฟอง
-วิปปิ้งครีม 400 กรัม
-สีผสมอาหาร 6 สี ตามชอบ
**ขั้นตอน
1.นำนมสดไปต้มให้เดือดแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
2.นำเนยสดไปละลาย ถ้าใช้ไมโครเวฟให้นำเข้าไปอุ่นประมาณ 1 นาที ถ้ายังไม่ละลายให้อุ่นต่ออีก 30 วินาที ส่วนถ้าบ้านใครไม่มีไมโครเวฟ ให้ตั้งน้ำเปล่าแล้วเอาอ่างที่ทนความร้อนวางทับแล้วละลายเนยสดบนอ่างแทนค่ะ
3.ตอกไข่ไก่ลงอ่างผสมแล้วตีพอเข้ากัน แต่ไม่ต้องตีเข้ากันเหมือนทำไข่เจียวนะคะ ตีแค่เข้ากันก็พอแล้ว
4.ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมต่อจนน้ำตาลทรายละลาย
5.ทยอยใส่แป้งเค้กสำเร็จรูปลงไป โดยทยอยใส่ 2-3 รอบ
6.ค่อย ๆ ใส่นมสดที่พักไว้จนเย็นแล้ว ทยอยใส่ 2-3 รอบ เหมือนกันค่ะ
7.ใส่เนยละลายที่พักไว้จนเย็นแล้วลงไป คนผสมต่อให้เข้ากัน
8.นำส่วนผสมไปกรอง (หากไม่กรองส่วนผสมจะทำให้เวลาทอดจะมีเม็ดแป้งอยู่ด้วย แล้วจะออกมาไม่สวยนะคะ) เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
9.วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้งเครปออกจากตู้เย็นเพื่อเตรียมใส่สีลงไป (ก่อนผสมสีลงไปควรกวนแป้งเครปให้เข้ากันอีกรอบนะคะ) เราทำทั้งหมด 6 สี ใส่สีผสมอาหารลงในส่วนผสมแป้งสีละ 1 ถ้วย เราจะทอดแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วย จะได้ทั้งหมด 24 แผ่น จริง ๆ สูตรนี้จะได้ 25 แผ่น เพราะฉะนั้นเราจะเหลือแป้งเครป 1 แผ่น ไว้ทดลองทำในกระทะเทฟลอนก่อนค่ะ
10.มาทอดแป้งเครปกัน โดยทาเนยสดบาง ๆ บนกระทะเทฟลอน เริ่มจากเอาส่วนผสมแป้งที่เหลือจากการตวงทั้ง 6 สี มาลองทอดดูก่อน โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ ไฟแรงมากจะไม่ออกมาเป็นแผ่น ทดลองเสร็จแล้วจึงทอดแป้งเครปจนครบ 24 แผ่น
11.พักแป้งเครปที่ทอดทั้งหมดไว้ให้เย็นค่ะ ใครกลัวแป้งเครปติดกันเอากระดาษไขรองชั้นต่อชั้นก็ได้นะคะ แต่ของเราแป้งเครปไม่ติดกันก็เลยวางทับกันปกติไปเล
12.ระหว่างรอแป้งเครปเย็นมาตีวิปปิ้งครีมกันค่ะ ตีแค่พอยอดอ่อนก็พอ ถ้าวิปปิ้งครีมยอดแข็งมากจะปาดแป้งเครปลำบากค่า
13.มาประกอบเครปเค้กสายรุ้งกัน วางแผ่นแป้งเครปสลับกับวิปปิ้งครีมค่ะ โดยวางไล่ทีละสี ปาดครีมให้พอดี ๆ นะคะ หากปาดครีมน้อยไปเวลาเรากินจะเหมือนมีแต่แป้ง แต่ถ้าปาดมากไปก็เลี่ยนค่ะ
14.เสร็จแล้วเล็มตกแต่งนิดหนึ่ง
15.กินได้
เครปเค้กสายรุ้ง อร่อย นุ่ม ละมุน เสริฟคู่กับชา กาแฟ ก็เข้ากัน ทำเป็นของฝากก็เหมาะ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Dewdew Woo สมาชิกเว็บ cookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น