ขนมกลีบลำดวน

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำ “ขนมกลีบลำดวน” ค่ะ เป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลี และอบควันเทียน มาปัจจุบันเพิ่มสีสันให้สดใส น่ารับประทานมากขึ้น ส่วนประกอบก็ไม่กี่อย่าง ทำง่ายมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ

*ส่วนผสม

3แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม

3แป้งบัวแดง 100 กรัม

3น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม

3เกลือป่น 3/4 ช้อนชา

3น้ำมันพืช 100 กรัม

3สีผสมอาหาร

**ขั้นตอน

1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยนะคะ

2.นำของแห้ง(แป้งเอนกประสงค์+แป้งบัวแดง+น้ำตาลไอซ์ซิง) มาร่อนรวมกัน ร่อน3 ครั้งนะคะ

3.ใส่เกลือเล็กน้อย

4.ตามด้วยน้ำมันพืช ค่อยๆใส่ทีละน้อย แล้วค่อยๆนวดจนแป้งสามารถปั้นได้

.

5.พักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมงคะ

6.แบ่งแป้งออกเป็น 3 ถ้วย เพื่อใส่สี

7.ปั้นเป็นก้อนกลม ก้อนละประมาณ 10 กรัม ใช้มีดตัดแบ่งเป็น 4 ซีก แล้วนำออกไป 1 ซีก เอา3 ซีกที่เหลือมาชนกัน แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆมาใส่เป็นเกสรตรงกลาง

..

8.นำมาเรียงในถาดเพื่อนำไปอบ อบไฟ 130 องศา เปิดไฟบน-ล่าง เวลา 12 นาที

.

9.รอให้เย็นเล็กน้อยแล้วนำมาอบควันเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ควันเทียนซึมเข้าไปในตัวขนม

ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก สามารถปรับสีได้ตามชอบเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บ cookpad

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น