ขนมกลีบลำดวน
วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำ “ขนมกลีบลำดวน” ค่ะ เป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลี และอบควันเทียน มาปัจจุบันเพิ่มสีสันให้สดใส น่ารับประทานมากขึ้น ส่วนประกอบก็ไม่กี่อย่าง ทำง่ายมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
3แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม
3แป้งบัวแดง 100 กรัม
3น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม
3เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
3น้ำมันพืช 100 กรัม
3สีผสมอาหาร
**ขั้นตอน
1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยนะคะ
2.นำของแห้ง(แป้งเอนกประสงค์+แป้งบัวแดง+น้ำตาลไอซ์ซิง) มาร่อนรวมกัน ร่อน3 ครั้งนะคะ
3.ใส่เกลือเล็กน้อย
4.ตามด้วยน้ำมันพืช ค่อยๆใส่ทีละน้อย แล้วค่อยๆนวดจนแป้งสามารถปั้นได้
.
5.พักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมงคะ
6.แบ่งแป้งออกเป็น 3 ถ้วย เพื่อใส่สี
7.ปั้นเป็นก้อนกลม ก้อนละประมาณ 10 กรัม ใช้มีดตัดแบ่งเป็น 4 ซีก แล้วนำออกไป 1 ซีก เอา3 ซีกที่เหลือมาชนกัน แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆมาใส่เป็นเกสรตรงกลาง
..
8.นำมาเรียงในถาดเพื่อนำไปอบ อบไฟ 130 องศา เปิดไฟบน-ล่าง เวลา 12 นาที
.
9.รอให้เย็นเล็กน้อยแล้วนำมาอบควันเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ควันเทียนซึมเข้าไปในตัวขนม
ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก สามารถปรับสีได้ตามชอบเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บ cookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น