เค้กวุ้นไมโลนมสด
วันนี้มาแบ่งปันสูตรวุ้นไมโลนมสดค่ะ สูตรดัดแปลง ตามความชอบ กิจกรรมของทุกคนในครอบครัว ยิ่งเด็กๆ ยิ่งชอบ เพลินและสนุกกับการหยอดลงพิมพ์ เปลี่ยนจากเค้กแป้ง มาเป็นเค้กวุ้น กันค่ะ อร่อยและมีประโยชน์ด้วยจ้า มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
ส่วนประกอบ ของวุ้นไมโล
-นมสด 600 มล
-ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ผงไมโล 50 กรัม
-น้ำตาลทราย 70 กรัม
ส่วนประกอบ นมสด
-นมสด 250 มล
-ผงวุ้น 1+1/2 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 30 กรัม
**ขั้นตอน
1.นมสดใส่หม้อ ใส่ผงวุ้น คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน 10 นาที (การพักวุ้นจะทำให้วุ้นไม่คายน้ำ ตอนเราทำเสร็จ **การคายน้ำคือการที่ มีน้ำซึมออกมาจากวุ้นค่ะ)
.
2. ครบเวลายกขึ้นตั้งไฟกลางๆ หมั่นคนตลอดเวลา จนวุ้นละลายดี เติมน้ำตาล ต้มให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
.
3. หยอดลงพิมพ์ ชั้นที่ 1 ตักฟองออก แล้วพักไว้ให้ผิวตึงๆ นิดหน่อย (ไม่ต้องให้เซ็ทตัวจนแข็งนะคะ ไม่งั้นจะทำให้วุ้นแยกชั้นได้ค่ะ)
4. ต่อไปต้ม วุ้นนมสด นมสด ใส่ผงวุ้น คนจนละลาย พักไว้ 10 นาที
.
5. ใช้ไฟกลางๆ ต้ม หมั่นคนตลอดเวลา จนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ นำวุ้นนมสด (ชั้นที่2) หยอดลงทับวุ้นไมโล แล้วพักไว้
6. นำวุ้นไมโลอุ่นด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำเปล่า นิดหน่อย คนให้เข้า นำวุ้นไมโล มาหยอด (ชั้นที่3) จนเต็มพิมพ์ ตักฟองออก นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ทตัว
.
7. เมื่อวุ้นเซ็ทตัวแล้ว ก็แกะออกจากพิมพ์ได้ง่ายๆ เลยค่า
..
เค้กวุ้นไมโลนมสด สูตรนี้นอกจากจะน่ากินแล้ว ยังอร่อย แถมได้ประโยชน์อีกด้วยค่ะ ไอเดียการทำเค้กแบบเก๋ๆ จะทำเป็นของฝากก็เหมาะ โดยเฉพาะเด็กๆคงจะถูกใจกับเมนูนี้ไม่น้อย หรือจะเก็บไว้ต่อยอดทำขาย ขายดีแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa สมาชิกเว็บ cookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น