ต้มยำกุ้ง

 

วันนี้มาชวนทำต้มยำกุ้งค่ะ สูตรน้ำข้น รสเด็ด อร่อยแซ่บ จี๊ดจ๊าด ต้มยำกุ้ง น้ำข้น เมนูที่ขึ้นชื่อของไทย ด้วยรสชาติแซ่บถึงใจกับวัตถุดิบที่มีสมุนไพร สรรพคุณมากมาย วัตถุดิบหาได้ง่ายใกล้บ้าน แม้จะเป็นเมนูสุดคลาสสิกที่ทำได้ไม่ยาก แต่จะทำให้อร่อยนั้นก็ไม่ง่ายเหมือนกัน โดยเฉพาะต้มยำกุ้งน้ำข้นที่มีหลายสูตร แต่สูตรที่เราจะมาแนะนำนี้ก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่งและทำได้ง่ายด้วย มาดูขั้นตอนกันเลย

*วัตถุดิบ

-กุ้งแชบ๊วย 5-6 ตัว

-น้ำเปล่า 300 มล.

-เครื่องต้มยำ(ข่า 4 แง่ง/ตะไคร้ 1 ต้น/ใบมะกรูด 3 ใบ)

-น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

-เห็ดฟาง 5 ดอก

-น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

-นมสดหรือนมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ,

-ผักชีไทย 1-2 ต้น

-ผักชีฝรั่ง 1-2 ต้น

-พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

1.เอาน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟรอให้น้ำเดือด ระหว่างรอ แกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด

2.หั่นเครื่องต้มยำ พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม พอน้ำเดือดใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด

3.ขณะที่น้ำเดือดใส่กุ้งลงไปลวกไม่ต้องคนเพราะกุ้งจะคาว เมื่อกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้มให้ตักขึ้นพักไว้

4.ใส่น้ำปลาดีลงในหม้อ ตามด้วยน้ำพริกเผา เห็ดฟาง พอเห็ดฟางสุกให้ใส่กุ้งที่พักไว้ลงไป

5.ใส่พริกขี้หนูสับตามชอบลงไป หรี่ไฟลงใส่นมข้นจืด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวตามชอบจะปิดเตาเลยก็ได้

6.(หรือจะมาปรุงตอนใส่ขามก็ได้) ตักใส่ชามโรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

*รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

วัตุดิบทั้งหมด

เอาน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟรอให้น้ำเดือด

ระหว่างรอ แกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด

หั่นเครื่องต้มยำ พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม พอน้ำเดือดใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด

รอให้น้ำเดือด

เมื่อที่น้ำเดือดใส่กุ้งลงไปลวกไม่ต้องคนเพราะกุ้งจะคาว

รอให้กุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้ม

ให้ตักขึ้นพักไว้

ใส่น้ำปลาดีลงในหม้อ

ตามด้วยน้ำพริกเผา

เห็ดฟาง

รอเห็ดฟางสุก

ให้ใส่กุ้งที่พักไว้ลงไป

รอน้ำเดือดอีกหน่อย

ใส่พริกขี้หนูสับตามชอบลงไป

หรี่ไฟลงใส่นมข้นจืด

ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวตามชอบจะปิดเตาเลยก็ได้ (หรือจะมาปรุงตอนใส่ขามก็ได้)

ตักใส่ชาม

โรยด้วยผักชี

พร้อมเสิร์ฟ

พร้อมแล้วสำหรับความอร่อย

ลิ้มรสความอร่อยได้เลย

สูตรนี้อร่อยเข้มข้นมากๆค่ะ ทำกินเองแบบกุ้งเน้นๆได้เลย เมนูกับข้าวที่กินไม่เบื่อเลยจริงๆค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น