แจกสูตร หมี่กะทิโบราณ (สูตรภาคกลาง)
ส่วนผสม
- เส้นหมี่ แช่น้ำแค่พอนิ่มอย่าแช่นาน เส้นจะเละ เทใส่กระชอน ไม่ตัด
- หัวกะทิ
- น้ำมันนิดหน่อย
- หอมแดงซอย
- กระเทียมสับ
- เต้าหู้แข็งหั่น ทอด
- หมูสับ
- กุ้งสับ
- น้ำมะขามเปียก
- เต้าเจี้ยว
- น้ำตาลมะพร้าว
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสชมพู
- ถั่วงอก
- ต้นกุยช่ายหั่นท่อน
- ไข่เจียวฝอย
- หัวปลี
ขั้นตอน
ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ผัดหอม กระเทียมจนหอม
ใส่หมูสับ กุ้งสับลงไปรวน จนเกือบสุก ใส่กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เต้าเจี้ยว ซอสชมพู น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ เคี่ยวซอสให้ข้นขึ้นเล็กน้อย ใส่เต้าหู้ทอด คนให้เข้ากัน
นำเส้น ไม่ต้องตัด ลงชุบกะทิ คีบขึ้นลงทีละด้าน อย่าผัด เส้นจะเละ ให้ค่อยๆ ชุบเส้นจนดูดน้ำกะทิจนหมด
ใส่ถั่วงอก กุยช่าย โรยไข่ฝอย กลับๆ ให้พอเข้ากัน เสิร์ฟพร้อมหัวปลี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น