แจกสูตร ยำทูน่ากับต้นเฟนเนล
ช่วงนี้มีพืชผักหน้าตาน่ารัก อย่างต้นเฟนเนล (fennel) ซึ่งเป็นผักจากโครงการหลวง ซื้อมาเพราะอยากลองนั่นแหละค่ะ ^^ ก็เลยลองเมนูง่ายๆ อย่างยำ หรือสลัด
รสชาติของเฟนเนล บริเวณโคนต้นตรงส่วนขาวๆ รสชาติจะหวานกรอบ มีกลิ่นหอมคล้ายๆ โป๊ยกั๊กที่ใส่ในพะโล้นั่นแหละค่ะ
เมนูนี้เป็นเมนูแบบกินสดนะคะ ทำง่าย ทานง่ายขึ้นด้วยรสชาติแบบไทยๆ ที่คุ้นลิ้นมากกว่า
ส่วนผสม
- ทูน่าในน้ำแร่ ครึ่งกระป๋อง
- ไข่ต้ม 1 ฟอง
- เฟนเนล 1 ต้นเล็ก
- ผักกาดแก้ว ครึ่งหัว
- มะเขือเทศราชินี 10 ลูก
- เกลือ 1 หยิบมือ
- หอมแขกซอยบางๆ ครึ่งหัว
- พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลหญ้าหวาน นิดหน่อย
ขั้นตอน
เตรียมหอมซอย พริกซอย น้ำมะนาว เกลือ น้ำปลา น้ำตาลหญ้าหวานนิดหน่อย ทูน่าใส่อ่างผสมเตรียมไว้ค่ะ ถ้าชอบรสจัดหน่อย ก็ปรุงเพิ่มได้เลยค่ะ
ใส่ทุกอย่างลงในอ่างผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือ แล้วค่อยวางไข่ต้ม ทำเสร็จแล้วทานเลยนะคะ ได้วิตามินเยอะ สดชื่นดีค่ะ-
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น