แจกสูตร ผัดสายบัว

 

สายบัวคือส่วนที่ติดกับดอก ไม่ใช่ไหลบัวนะคะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง ถ้าชอบรสจัดจ้านใส่ปริมาณมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ

ต้นกำเนิด: พัทลุง, จังหวัดพัทลุง, ไทย

ส่วนผสม

  1. สายบัว 1 กำ
  2. กุ้งขาวปอกเปลือก 6 ตัว
  3. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  4. กะปิ 1 ช้อนชา
  5. น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
  6. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
  7. พริกกระเทียมโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน

  1. สายบัว ปอกเปลือก หั่นท่อน แล้วดึงใยออก ถ้าซื้อจากตลาดบางแห่งจะปอกเปลือกไว้แล้วหั่นท่อนแล้วล้างหลายๆ ครั้ง จะได้ไม่มีโคลนค้างข้างในค่ะ

    ผัดสายบัว วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. ละลายกะปิไว้ด้วยน้ำเปล่า 1ช้อนโต๊ะ
    ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยพริกกระเทียมโขลก ผัดพอหอมใส่กุ้งไม่ต้องรอกุ้งสุก ใส่กะปิที่ละลายไว้ลงไป

  3. ตามด้วยสายบัว ผัดแค่พอเปลี่ยนสีเผื่อลดรสเฝื่อนไม่ผัดนาน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว ขั้นตอนนี้หากชอบรสจัดสามารถเพิ่มได้ ผัดไม่เกิน 2 นาที

  4. เมื่อผัดเข้ากันดีแล้ว ปิดเตา ราดด้วยน้ำมะนาวเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ


สูตรโดย
ครัวบ้านนก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น