แจกสูตร ผัดสายบัว
ต้นกำเนิด: พัทลุง, จังหวัดพัทลุง, ไทย
ส่วนผสม
- สายบัว 1 กำ
- กุ้งขาวปอกเปลือก 6 ตัว
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- พริกกระเทียมโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
ละลายกะปิไว้ด้วยน้ำเปล่า 1ช้อนโต๊ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยพริกกระเทียมโขลก ผัดพอหอมใส่กุ้งไม่ต้องรอกุ้งสุก ใส่กะปิที่ละลายไว้ลงไปตามด้วยสายบัว ผัดแค่พอเปลี่ยนสีเผื่อลดรสเฝื่อนไม่ผัดนาน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว ขั้นตอนนี้หากชอบรสจัดสามารถเพิ่มได้ ผัดไม่เกิน 2 นาที
เมื่อผัดเข้ากันดีแล้ว ปิดเตา ราดด้วยน้ำมะนาวเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น