แจกสูตร ข้าวผัดมันวัว
ได้เนื้อมาชิ้นหนึ่งแต่ติดมันมาเยอะจะทิ้งก็เสียดาย ก็เลยลองทำเป็นข้าวผัดง่ายๆ ค่ะ
ส่วนผสม
- ข้าวสวยแช่เย็นเม็ดร่วนๆ 1 ถ้วย
- มันวัวหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- kikkoman soy sauce 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีนซอยบางๆ 3 กลีบ
- ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
ตีไข่ไว้เหมือนจะเจียวแต่ไม่ต้องใส่เครื่องปรุง
ตั้งกระทะไฟกลางค่อนต่ำ ใส่มันวัวลงไปเจียวให้น้ำมันออกมาจนมันวัวเปลี่ยนสีและแห้ง
ตักกากมันวัวที่เจียวแล้วพักไว้ แล้วใส่กระเทียมซอยบางๆ ลงไปเจียวต่อให้เหลืองกรอบ แล้วแยกมาพักไว้เช่นกัน
เตรียมข้าว เติมเกลือ พริกไทย น้ำตาล ซอส พักไว้
ใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปในน้ำมันที่เจียวมันวัวและเจียวกระเทียม ใช้ไฟกลางผัดให้ไข่สุก 70% แล้วใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่กากมันวัวและกระเทียมที่เจียวไว้ส่วนหนึ่ง (เว้นไว้เพื่อโรยข้างบนด้วยนะ)
ปิดเตา โรยต้นหอมผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยอัดแล้วคว่ำบนจานโรยด้วยมันวัวและกระเทียมส่วนที่เหลือ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น