สูตร ข้าวมันไก่
ส่วนผสม
- เนื้อไก่
- สะโพกไก่ 3-4 ชิ้น
- น้ำเปล่า
- ขิง ตามชอบ
- รากผักชีทุบ ตามชอบ
- กระเทียมทุบ ตามชอบ
- พริกไทยเม็ด ตามชอบ
- น้ำเย็นจัด
- ข้าวมัน
- ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วย
- ขิง ตามชอบ
- เกลือ เล็กน้อย
- น้ำต้มไก่ 3 ถ้วย (หรือจนท่วมข้าว)
- น้ำจิ้ม
- ขิงหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 กลีบ
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุป
- โครงไก่ 1 โครง
- น้ำเปล่า
- แฟง ตามชอบ
- รากผักชีทุบ ตามชอบ
- กระเทียมทุบ ตามชอบ
- พริกไทยเม็ด ตามชอบ
- คนอร์ 1 ก้อน
- ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ขั้นตอน
เนื้อไก่ > ต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ด ตามด้วยสะโพกไก่ ต้มจนไก่สุก ประมาณ 20 นาที
เมื่อไก่สุก นำลงแช่ในน้ำเย็นจัด
ข้าวมัน > นำน้ำที่ได้จากการต้มไก่ไปหุงข้าว ใส่เกลือเล็กน้อย ขิงตามชอบ
น้ำจิ้มไก่ > ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
น้ำซุป > ต้มน้ำจนเดือด ใส่รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ด คนอร์ก้อน ตามด้วยโครงไก่ ต้มจนโครงไก่สุก
ตามด้วยแฟง ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ
ตกแต่งจานด้วยผักชี แตงกวา พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น