แจกฟรีสูตร ขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน)
กลับบ้านรอบนี้อยากกินขนมหม้อแกง เลยเอาสูตรของย่ามาดัดแปลงโดยใช้หม้ออบลมร้อนแทนเตาอบ #ครัวผจญภัย
ส่วนผสม
- ถั่วเขียวซีก 300 กรัม
- หัวกะทิ 600 ml
- น้ำตาลปี๊บ (ชอบหวานมากหวานน้อยปรับตามความชอบได้คะ) 450 กรัม
- เกลือ ครึ่งช้อนชา
- หัวหอมแดง 5 หัว
- น้ำมันพืช 60 ml
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- ใบเตย 2-3 ใบ
- พิมพ์ใส่ขนม
ขั้นตอน
ต่อมาทำในขั้นตอนของไข่ จอดไข่ใส่ภาชนะ 5 ฟอง นำน้ำตาลปี๊บ เกลือ และใบเตยมามัดแล้วขยำน้ำตาลกับไข่ให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วเติมกะทิลงไป คนอีกครั้งแล้วน้ำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำถั่วที่เราตำไว้ หรือ ปั่น เทลงใส่ในภาชนะที่มีไข่ คนให้เนื้อเข้ากันดีกับน้ำกะทิ ไม่จับตัวเป็นก้อน จากนั้นให้ตักน้ำมันที่เราเจียวหอมใส่ลงไป ในตัวขนมของเรา 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ตัวขนมมีกลิ่นหอมของน้ำมันเจียว คนให้เข้ากันอีกรอบ
วอร์มเตาใช้ไฟ 180 องศาเป็นเวลา 10 นาที พอวอร์มเตาเสร็จให้นำขนมไปอบเป็นเวลา 30 นาที ใช้ไฟ 160องศา (หม้ออบลมร้อนแต่ละบ้านแต่ละยี่ห้อความร้อนอาจต่างกัน) ต้องสังเกตว่าหม้อของเราความร้อนคงที่และกระจายความร้อนทั่วถึงกันรึเปล่าด้วยนะคะ พออบครบเวลาแล้วให้เอาหอมเจียวที่เราเจียวไว้โรยบนที่หน้าขนม จัดใส่จาน พร้อมทานได้เลยคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น