แจกฟรีสูตร ขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน)


 กลับบ้านรอบนี้อยากกินขนมหม้อแกง เลยเอาสูตรของย่ามาดัดแปลงโดยใช้หม้ออบลมร้อนแทนเตาอบ #ครัวผจญภัย

ส่วนผสม

  1. ถั่วเขียวซีก 300 กรัม
  2. หัวกะทิ 600 ml
  3. น้ำตาลปี๊บ (ชอบหวานมากหวานน้อยปรับตามความชอบได้คะ) 450 กรัม
  4. เกลือ ครึ่งช้อนชา
  5. หัวหอมแดง 5 หัว
  6. น้ำมันพืช 60 ml
  7. ไข่ไก่ 5 ฟอง
  8. ใบเตย 2-3 ใบ
  9. พิมพ์ใส่ขนม

ขั้นตอน

  1. นำถั่วเขียวซีกมาล้างน้ำให้สะอาดสัก 3-4 น้ำจนกว่าน้ำจะใส จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 5-6 ชม พอครบเวลา นำมาเทใส่ตะกล้าให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปใส่ผ้าขาวบางนึ่งเป็นเวลา 20 นาที จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด (ถ้าใครมีเครื่องปั่นสามารถปั่นให้ละเอียดได้คะ

    ขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 1 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 1 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. ซอยหัวหอมแดงพักไว้ ตั้งน้ำมัน นำหอมใส่ตอนน้ำใันกำลังเดือด ใช้ไฟกลางในการเจียวหอม พอเริ่มเหลืองให้ปรับไฟเป็นอ่อนลง จากนั้นตักใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนของน้ำมันเจียวเราเก็บไว้

    ขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 2 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 2 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. ต่อมาทำในขั้นตอนของไข่ จอดไข่ใส่ภาชนะ 5 ฟอง นำน้ำตาลปี๊บ เกลือ และใบเตยมามัดแล้วขยำน้ำตาลกับไข่ให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วเติมกะทิลงไป คนอีกครั้งแล้วน้ำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำถั่วที่เราตำไว้ หรือ ปั่น เทลงใส่ในภาชนะที่มีไข่ คนให้เนื้อเข้ากันดีกับน้ำกะทิ ไม่จับตัวเป็นก้อน จากนั้นให้ตักน้ำมันที่เราเจียวหอมใส่ลงไป ในตัวขนมของเรา 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ตัวขนมมีกลิ่นหอมของน้ำมันเจียว คนให้เข้ากันอีกรอบ

    ขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 3 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 3 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. จากนั้นนำตัวขนมเทใส่กระทะที่เราเจียวหอมนั่นละ จากนั้นกวนตัวขนมจนเนื้อออกข้นขึ้น พอได้เนื้อขนมที่ข้นขึ้นให้นำมาเทใส่พิมพ์ขนมของเรา ของแนนเทได้จำนวน 10 ถ้วยสี่เหลี่ยมเล็ก กับ 3 ถ้วยตะไล นะคะ จากนั้นเคาะให้ขนมเสมอกันดี

    ขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 4 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 4 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. วอร์มเตาใช้ไฟ 180 องศาเป็นเวลา 10 นาที พอวอร์มเตาเสร็จให้นำขนมไปอบเป็นเวลา 30 นาที ใช้ไฟ 160องศา (หม้ออบลมร้อนแต่ละบ้านแต่ละยี่ห้อความร้อนอาจต่างกัน) ต้องสังเกตว่าหม้อของเราความร้อนคงที่และกระจายความร้อนทั่วถึงกันรึเปล่าด้วยนะคะ พออบครบเวลาแล้วให้เอาหอมเจียวที่เราเจียวไว้โรยบนที่หน้าขนม จัดใส่จาน พร้อมทานได้เลยคะ

    ขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 5 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 5 รูปขนมหม้อแกงถั่ว (อบด้วยหม้ออบลมร้อน) วิธีทำสูตร 5 รูป

สูตรโดย
ขนมแนนนี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น