แจกฟรีสูตร ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
ส่วนผสม
- กระดูกซี่โครงหมู 600 กรัม
- ผักกาดดองเปรี้ยว 500 กรัม
- พริกไทยขาว 1 ช้อนแกง
- กระเทียมไทย 2 ช้อนแกง
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 2.5 ลิตร
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
นำกระดูกใส่ภาชนะ ขยำด้วยเกลือ ล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำ
ตัดผักกาดดองออกเป็นใบๆ นำผักกาดใส่ภาชนะ ล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ขณะล้างให้บีบผักกาดดองด้วย เพื่อความเปรี้ยวจากผักกาดจะได้จางลง จากนั้นหั่นผักกาดดองเป็นชิ้นพอดีคำแล้วพักไว้
พริกไทยขาว กระเทียม รากผักชีลงในครก โขลกหยาบๆ
ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ ผัดให้หอม
ใส่กระดูกซี่โครงหมู ผัดจนเนื้อหมูตึงตัว ปรุงรสด้วยเกลือ และซีอิ๊วขาว ผัดแค่พอสุกให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ หลังจากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไป
น้ำเดือด ช้อนฟองกับน้ำมันที่ลอยออก ตามด้วยซุปก้อนรสหมูและผักกาดดองแล้วหรี่ไฟอ่อน ตุ๋นไฟอ่อน 1 ชม. หมั่นช้อนฟองและน้ำมันลอยออกเรื่อยๆ
ครบ 1 ชม. เร่งไฟแรง ปรุงรสด้วยน้ำ ชิมรสชาติ (เพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการสามารถใส่เครื่องปรุงตามชอบได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น