มัดรวม 6 เมนูไทยโบราณ หากินยาก ทำกินเองไปเลย!

 

สายอาหารไทยเลิฟเวอร์มาทางนี้เร็ว วันนี้เรามัดรวมมาให้แล้ว 6 เมนูไทยโบราณที่นับวันยิ่งหากินยากขึ้นเรื่อยๆ แต่ละเมนูของโปรดเราเลย😋 จะหากินแต่ละทีแทบพลิกแผ่นดินเลยย🌎 ทำกินเองซะเลยที่บ้าน มีเมนูและวิธีอย่างไงไปดูกันเลยยยยย✨

 

มัดรวม 6 เมนูไทยโบราณ หากินยาก ทำกินเองไปเลย!

 🌟หมูโสร่ง

เมนูไทยโบราณ หมูโสร่ง

🥣วัตถุดิบ

  • เนื้อหมูบด 200g
  • รากผักชี 3 ราก
  • กระเทียม 1 ชต.
  • พริกไทยป่น ตามชอบ
  • เกลือ 1 ชช.
  • น้ำปลา 1 ชต.
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เส้นหมี่ซั่วขาว 100g
  • น้ำมัน สำหรับทอด

 

🧑🏻‍🍳วิธีทำ
1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด
2. นำไปคลุกกับหมูบด ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือ และน้ำปลา ตอกไข่ลงไป 1 ฟอง นวดให้เหนียวเข้ากันดี
3. นำเส้นหมี่ซั่วไปจุ่มน้ำแล้วผึงไว้ประมาณ 20 นาที
4. ปั้นหมูเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นก็จับเส้นหมี่ซั่วมา 4-5 เส้น นำมาพันกับหมูให้เหมือนตะกร้อ
5. ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้เส้นไหม้ก่อนที่หมูจะสุก นำหมูลงไปทอดพร้อมทั้งตะแกรง เพื่อให้เส้นหมี่ที่พันไว้ไม่หลุดออก
6. เมื่อหมูสุกได้ที่และมั่นใจว่าเส้นหมี่ไม่หลุดออกจากกันค่อยๆ เปิดไฟกลางให้เส้นหมีกรอบและสุกเหลือง
7. เสร็จแล้วก็นำมาจัดใส่จานเสิร์ฟทานคู่กับน้ำจิ้มสามรสได้เลย 

 

🌟แตงโมปลาแห้ง

เมนูไทยโบราณ แตงโมปลาแห้ง

🥣วัตถุดิบ

  • ปลาแดดเดียว 200g
  • หอมแดง 150g
  • น้ำตาลทราย 60g
  • แตงโม 1 ลูก
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

 

🧑🏻‍🍳วิธีทำ
1.ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมัน นำหอมแดงไปเจียว สีเหลืองสวย
2.นำปลาแดดเดียวไปย่างบนกะทิ เพียง 3-4 นาที เพื่อให้กลิ่นหอม
3.จากนั้นนำปลาแและหอมแดงที่เจียวไว้ลงไปโครกจนเข้ากันดี เติมน้ำตาลทรายลงไป
4.หั่นแตงโมเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำมาโรยบนหน้าแตงโม จัดพร้อมเสิร์ฟ ยิ่งกินตอนอากาศร้อนๆ บอกเลยสดชื่นมาก

 

🌟ต้มปลาทูกะทิสายบัว

เมนูไทยโบราณ ต้มปลาทูกะทิสายบัว

🥣วัตถุดิบ

  • พริกไทย 1 ชต.
  • กะปิ 1 ชต.
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • เกลือ เล็กน้อย
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
  • หอมแดง 2 หัว
  • น้ำมะขามเปียก 2 ชช.
  • กะทิ 500g
  • ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
  • สายบัว 1 กำ

 

🧑🏻‍🍳วิธีทำ
1.ใส่หอมแดง พริกไทยเม็ดลงไปโขลกพอเข้ากัน แล้วใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดดี
2. นำกะทิใส่ลงไปในหม้อ เอาขึ้นตั้งไฟ นำน้ำพริกแกงที่ตำไว้แล้วใส่ลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี
3. ใส่สายบัวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือ และน้ำมะขามเปียก คนให้น้ำตาลละลายและสายบัวเริ่มสลด
4.ใส่ปลาทูตามลงไปต้มจนเดือด ปิดไฟ
5.ตักพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กะข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

 

🌟เมี่ยงคำกลีบดอกบัว

เมนูไทยโบราณ เมี่ยงคำกลีบดอกบัว

🥣วัตถุดิบ

- เครื่อง

  • ดอกบัวแดง ตามชอบ
  • มะพร้าวคั่ว 20g
  • กุ้งแห้ง ตามชอบ
  • มะนาวหั่นเต๋า 1 ลูก
  • หอมแดงหั่นเต๋า 2 หัว
  • พริกขี้หนูซอย ตามชอบ

- น้ำจิ้ม

  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1ถ้วย
  • น้ำปลา 3 ชต.
  • กะปิ 1 ชต.
  • รากผักชี 2 ราก
  • ข่า 1 หัว

 

🧑🏻‍🍳วิธีทำ
1.นำกลีบดอกบัวมาล้างทำความสะอาด
2.หั่นเครื่องเคียง มะนาว หอมแดง พริกขี้หนู ให้เป็นเต๋า หรือหั่นเป็นขิ้นเล็กๆ ตามชอบ

🧑🏻‍🍳วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงคำ
1.นำน้ำตาลมะพร้าวมาเคี่ยวในหม้อไฟอ่อนๆ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยน้ำปลา คนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่กะปิ รากผักชี และข่าตามลงไป ปิดไฟ
3. ตักใส่ใบบัวพร้อมเสริฟ์ทานคู่กับเครื่องเคียง

 

🌟หมูต้มกะทิ

เมนูไทยโบราณ หมูต้มกะทิ

🥣วัตถุดิบ

  • เนื้อหมู 250g
  • หอมแดงซอย 20g
  • หัวกะทิ 200ml
  • น้ำเปล่า 250ml
  • น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
  • น้ำปลา 1 ชต.
  • เกลือป่น 1 ชช.
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • พริกขี้หนูสวน 15g

 

🧑🏻‍🍳วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใช่ไฟปานกลาง เติมน้ำเปล่าเทหางกะทิลงไป ตามด้วยหัวกะทิ
2.ตามด้วยใบมะกรูดฉีก หอมแดงซอย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และเกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วรอจนเดือด
3.พอเริ่มเดือดให้ใส่เนื้อหมูลงไป ห้ามคนเพื่อไม่ให้เนื้อหมูมีกลิ่นคาว
3.ปิดฝาตุ๋นไว้ประมาณ 40 นาทีจนหมูเปื่อย ใส่พริกขี้หนูลงไป ปิดไฟแล้วยกออกจากเตา
4.ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ 

 

🌟ข้าวผัดโบราณ

เมนูไทยโบราณ ข้าวผัดโบราณ

🥣วัตถุดิบ

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • สันคอหมู 100g
  • กระเทียม 1 ชต.
  • คะน้า 3 ต้น
  • มะเขือเทศ 1 หัว
  • หอมใหญ่ 1 หัว
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
  • ซีอิ๊วดำ 1 ชช.
  • พริกไทยป่น ตามชอบ
  • น้ำมันพืช 2 ชต.

 

🧑🏻‍🍳วิธีทำ
1.ตั้งไฟใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียม เจียวจนมีสีเหลืองสวยงาม ให้เติมหมูลงไปผัดจนหมูสุก
2.จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และตอกไข่ลงไป
3.ใส่ผักคะน้า มะเขือเทศ หอมใหญ่ ลงไปผัดจนผักเริ่มสุก เครื่องปรุงเริ่มเข้ากันดี ข้าวเริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนสวยงาม
4.ปิดไฟใส่พริกไทยป่นตบท้าย ตัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


ที่มา https://salehere.co.th/articles/includes-ancient-thai-menu-recipes

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น