สายอาหารไทยเลิฟเวอร์มาทางนี้เร็ว วันนี้เรามัดรวมมาให้แล้ว 6 เมนูไทยโบราณที่นับวันยิ่งหากินยากขึ้นเรื่อยๆ แต่ละเมนูของโปรดเราเลย😋 จะหากินแต่ละทีแทบพลิกแผ่นดินเลยย🌎 ทำกินเองซะเลยที่บ้าน มีเมนูและวิธีอย่างไงไปดูกันเลยยยยย✨
มัดรวม 6 เมนูไทยโบราณ หากินยาก ทำกินเองไปเลย!
🌟หมูโสร่ง
🥣วัตถุดิบ
- เนื้อหมูบด 200g
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 1 ชต.
- พริกไทยป่น ตามชอบ
- เกลือ 1 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต.
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เส้นหมี่ซั่วขาว 100g
- น้ำมัน สำหรับทอด
🧑🏻🍳วิธีทำ
1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด
2. นำไปคลุกกับหมูบด ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือ และน้ำปลา ตอกไข่ลงไป 1 ฟอง นวดให้เหนียวเข้ากันดี
3. นำเส้นหมี่ซั่วไปจุ่มน้ำแล้วผึงไว้ประมาณ 20 นาที
4. ปั้นหมูเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นก็จับเส้นหมี่ซั่วมา 4-5 เส้น นำมาพันกับหมูให้เหมือนตะกร้อ
5. ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้เส้นไหม้ก่อนที่หมูจะสุก นำหมูลงไปทอดพร้อมทั้งตะแกรง เพื่อให้เส้นหมี่ที่พันไว้ไม่หลุดออก
6. เมื่อหมูสุกได้ที่และมั่นใจว่าเส้นหมี่ไม่หลุดออกจากกันค่อยๆ เปิดไฟกลางให้เส้นหมีกรอบและสุกเหลือง
7. เสร็จแล้วก็นำมาจัดใส่จานเสิร์ฟทานคู่กับน้ำจิ้มสามรสได้เลย
🌟แตงโมปลาแห้ง
🥣วัตถุดิบ
- ปลาแดดเดียว 200g
- หอมแดง 150g
- น้ำตาลทราย 60g
- แตงโม 1 ลูก
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมัน นำหอมแดงไปเจียว สีเหลืองสวย
2.นำปลาแดดเดียวไปย่างบนกะทิ เพียง 3-4 นาที เพื่อให้กลิ่นหอม
3.จากนั้นนำปลาแและหอมแดงที่เจียวไว้ลงไปโครกจนเข้ากันดี เติมน้ำตาลทรายลงไป
4.หั่นแตงโมเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำมาโรยบนหน้าแตงโม จัดพร้อมเสิร์ฟ ยิ่งกินตอนอากาศร้อนๆ บอกเลยสดชื่นมาก
🌟ต้มปลาทูกะทิสายบัว
🥣วัตถุดิบ
- พริกไทย 1 ชต.
- กะปิ 1 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- เกลือ เล็กน้อย
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
- หอมแดง 2 หัว
- น้ำมะขามเปียก 2 ชช.
- กะทิ 500g
- ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
- สายบัว 1 กำ
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ใส่หอมแดง พริกไทยเม็ดลงไปโขลกพอเข้ากัน แล้วใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดดี
2. นำกะทิใส่ลงไปในหม้อ เอาขึ้นตั้งไฟ นำน้ำพริกแกงที่ตำไว้แล้วใส่ลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี
3. ใส่สายบัวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือ และน้ำมะขามเปียก คนให้น้ำตาลละลายและสายบัวเริ่มสลด
4.ใส่ปลาทูตามลงไปต้มจนเดือด ปิดไฟ
5.ตักพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กะข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย
🌟เมี่ยงคำกลีบดอกบัว
🥣วัตถุดิบ
- เครื่อง
- ดอกบัวแดง ตามชอบ
- มะพร้าวคั่ว 20g
- กุ้งแห้ง ตามชอบ
- มะนาวหั่นเต๋า 1 ลูก
- หอมแดงหั่นเต๋า 2 หัว
- พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
- น้ำจิ้ม
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1ถ้วย
- น้ำปลา 3 ชต.
- กะปิ 1 ชต.
- รากผักชี 2 ราก
- ข่า 1 หัว
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.นำกลีบดอกบัวมาล้างทำความสะอาด
2.หั่นเครื่องเคียง มะนาว หอมแดง พริกขี้หนู ให้เป็นเต๋า หรือหั่นเป็นขิ้นเล็กๆ ตามชอบ
🧑🏻🍳วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงคำ
1.นำน้ำตาลมะพร้าวมาเคี่ยวในหม้อไฟอ่อนๆ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยน้ำปลา คนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่กะปิ รากผักชี และข่าตามลงไป ปิดไฟ
3. ตักใส่ใบบัวพร้อมเสริฟ์ทานคู่กับเครื่องเคียง
🌟หมูต้มกะทิ
🥣วัตถุดิบ
- เนื้อหมู 250g
- หอมแดงซอย 20g
- หัวกะทิ 200ml
- น้ำเปล่า 250ml
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกขี้หนูสวน 15g
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใช่ไฟปานกลาง เติมน้ำเปล่าเทหางกะทิลงไป ตามด้วยหัวกะทิ
2.ตามด้วยใบมะกรูดฉีก หอมแดงซอย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และเกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วรอจนเดือด
3.พอเริ่มเดือดให้ใส่เนื้อหมูลงไป ห้ามคนเพื่อไม่ให้เนื้อหมูมีกลิ่นคาว
3.ปิดฝาตุ๋นไว้ประมาณ 40 นาทีจนหมูเปื่อย ใส่พริกขี้หนูลงไป ปิดไฟแล้วยกออกจากเตา
4.ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
🌟ข้าวผัดโบราณ
🥣วัตถุดิบ
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- สันคอหมู 100g
- กระเทียม 1 ชต.
- คะน้า 3 ต้น
- มะเขือเทศ 1 หัว
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
- ซีอิ๊วดำ 1 ชช.
- พริกไทยป่น ตามชอบ
- น้ำมันพืช 2 ชต.
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ตั้งไฟใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียม เจียวจนมีสีเหลืองสวยงาม ให้เติมหมูลงไปผัดจนหมูสุก
2.จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และตอกไข่ลงไป
3.ใส่ผักคะน้า มะเขือเทศ หอมใหญ่ ลงไปผัดจนผักเริ่มสุก เครื่องปรุงเริ่มเข้ากันดี ข้าวเริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนสวยงาม
4.ปิดไฟใส่พริกไทยป่นตบท้าย ตัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ที่มา https://salehere.co.th/articles/includes-ancient-thai-menu-recipes
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น