แจก 8 สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง ยอดฮิต ต่างชาติร้องกรี๊ดจะกินให้ได้

 

😋บางเมนูก็ชอบขายดึกๆ จะออกเย็นก็ขี้เกียจเวอร์ วันนี้เราเลยรวมเมนูที่ตลาดโต้รุ่งมีมาให้แบบจุกๆเลยจ้า ทำกินเองที่บ้านไปเลย🤩 บอกเลยว่าฮิตทุกเมนูไม่ต้องออกไปซื้อเลย ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้างไปดูกัน🧑🏻‍🍳

 

แจก 8 สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง ยอดฮิต ต่างชาติร้องกรี๊ดจะกินให้ได้

🍜ผัดไทยกุ้งสด

สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง
🌟ส่วนผสม
มันกุ้ง 2 ชต 
กุ้งแห้ง 2 ชต 
ไชโป๊ 1 ชต 
เต้าหู้แข็งหั่น 3 ชต
กุ้งสด ตามชอบ 
เส้นผัดไทยแช่น้ำ 160g
น้ำผัดไทย 2 ทัพพี
ถั่วงอก 90g
ใบกุ้ยช่าย 20g 
ไข่ 2 ฟอง 
ถั่วงอก ตามชอบ
ถั่วลิสงป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกป่น ตามชอบ
มะนาว ตามชอบ

 

🌟วิธีทำ
1.เคี่ยวน้ำผัดไทย นำน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา มะขามเปียกเคี่ยวให้ละลายเข้ากัน พักไว้
2.ใส่น้ำมัน มันกุ้ง หอมแดง ไชโป๊ เต้าหู้ ผัดให้หอม แล้วใส่กุ้ง เมื่อกุ้งสุก ใส่เส้นผัดไทยผัดจนสุก ใส่ซอสผัดให้เข้ากัน
3.ต่อด้วยผัดเส้นกับซอส ใส่ถั่วงอก ใบกุ้ยช่าย ตอกไข่ตามลงไป
4.รอจนไข่เริ่มสุก ผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

 

 

🍜หมูสะเต๊ะ

สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง
🌟ส่วนผสม
หมูส่วนสะโพกแล่บาง 500g
ผงยี่หร่า ½ ชต
ลูกผักชีคั่ว 1 ½ ชต
ข่าสับ 1 ชช
ตะไคร้ซอย 1 ½ ชต
หัวกะทิ ½ ถ้วย
ผงขมิ้น 1 ชช
ผงกะหรี่ 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 ½ ชต
เกลือ 1 ชต
พริกไทยป่น ½ ชช
หัวกะทิ 1 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย

 

🌟วิธีทำ
1.นำลูกผักชีคั่ว ข่าสับ ตะไคร้ซอย ตำจนละเอียด
2.นำส่วนผสมที่ตำไว้ผสมลงในชาม ใส่เนื้อหมู นำหัวกะทิ น้ำตาล ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ลูกยี่หร่า พริกไทยป่น เกลือ คลุกให้เข้ากัน หมักในตู้เย็น 3 ชม.
3.นำหัวกะทิ นมสดมาผสมให้เข้ากัน นำหมูมาเสียบไม้ไปย่าง นำหัวกะทิ นมสดที่ผสมมาทาเรื่อยๆ เมื่อย่างสุกแล้วเป็นอันเสร็จ

 

 

🍜ต้มยำกุ้ง

สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง
🌟ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ ตามชอบ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง ตามชอบ
พริกขี้หนู 1 ชต
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ข่าหั่นแว่น ตามชอบ
ตะไคร้หั่น 4 ก้าน
ผักชี โรยหน้า
น้ำพริกเผา 1 ชช
มะนาว 1 ลูก
กะทิหรือนมข้นจืด ½  ถ้วย
น้ำตาล ½  ชต
น้ำปลา 2 ชต
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำซุป 4 ถ้วย

 

🌟วิธีทำ
1.ทำความสะอาดกุ้ง หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ด
2.นำน้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงจนหมด พอเดือดใส่กุ้งลงไปจากนั้นใส่น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ตามด้วยเห็ดฟาง
3.ปิดเตาแล้วปรุงด้วยมะนาว ตามด้วยเกลือเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้ม
4.หั่นผักโรยหน้า เป็นอันเสร็จ

 

 

🍜ต้มเล้งแซ่บ

สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง
🌟ส่วนผสม
กระดูกเล้ง 400g
น้ำสะอาด 2½ ลิตร
เกลือ 1 ชต
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย 1 ชต
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 18 เม็ด
น้ำมะนาว 4 ชต
น้ำปลา 4 ชต
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น

 

🌟วิธีทำ
1.ล้างกระดูกเล้งให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ใส่กระดูกเล้งลงหม้อ บุบรากผักชี กระเทียมตามลงไป ต่อด้วยพริกไทย เกลือ น้ำเปล่าพอท่วม
2.ใช้ไฟอ่อนเคี่ยว 2 ชม.ระหว่างเคี่ยวตักฟองออก ตักกระดูกเล้ง น้ำซุปใส่ถ้วยตักกระดูกหมูใส่ชาม
3.ซอยผักชีฝรั่ง โรยบนกระดูกหมู และพริกขี้หนูสวน ตามด้วยน้ำปลา มะนาว เป็นอันเสร็จ

 

 

🍜ต้มแซ่บกระดูกหมู

สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง
🌟ส่วนผสม
กระดูกอ่อนหมู 190g
น้ำ 400ml
ข่าแก่ 5 ชิ้น
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
เห็ดฟาง 90g
มะเขือเทศ 40g
หอมแขกซอย 1 หัว
น้ำปลา 3 ชต
น้ำมะขามเปียก 2 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชช
น้ำมะนาว 2 ชต
พริกป่น ตามชอบ
ข้าวคั่ว 1 ชต
ใบโหระพา 10 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ชต

 

🌟วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงต้มจนเดือดอีกครั้ง
2.ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มจนสุกและเปื่อย
3.ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ และหอมแขกซอย ลงต้ม
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากันดี ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม เติมน้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว และผักชีฝรั่ง ชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพา เป็นอันเสร็จ

 

 

🍜แกงเขียวหวาน

สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง
🌟ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ชต
น้ำมันพืช 
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เนื้อหมู 300g
หางกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ½  ชต
เกลือเม็ด 1 ชต
มะเขือพวง 50g
มะเขือเปราะ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
ใบมะกรูด 3 ใบ
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำปลาดี 2 ชต
 

 

🌟วิธีทำ
1.ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชจนหอม เทหัวกะทิใส่ลงเล็กน้อย จนกะทิแตกมัน ใส่เนื้อหมูผัดพอสุก
2.เติมหางกะทิเคี่ยวไฟอ่อน ปรุงน้ำตาลปี๊บ เกลือเม็ด
3.หมูเริ่มนุ่มแล้วเติมหัวกะทิลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
4.ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน โรยใบโหระพา เป็นอันเสร็จ

 

 

🍜ทอดมันปลากราย

สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง
🌟ส่วนผสม
เนื้อปลากราย 400g
ไข่ไก่ 2 ฟอง
พริกแกงเผ็ด 90g
น้ำปลา 2 ชต
น้ำตาลทราย 3 ชช
ใบมะกรูด 3 ใบ
ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย

 

🌟วิธีทำ
1.นำเนื้อปลากรายแช่จนเป็นน้ำแข็งเล็กน้อย
2.และนำเนื้อปลากราย พริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย ใบมะกรูดปั่นจนเนื้อเนียน
3.นำส่วนผสมมานวดกับถั่วฝักยาว ใบมะกรูดให้พอเข้ากัน นำไปทอดใช้ไฟแรงจนสีเหลืองทอง
4.ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเสร็จ

 

 

🍜ส้มตำไทย

สูตรอาหารตลาดโต้รุ่ง
🌟ส่วนผสม 
มะละกอดิบสับ 2 ถ้วย
มะเขือสีดา 3 ลูก
พริกขี้หนู ตามชอบ
กระเทียม 3 เม็ด
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
กุ้งแห้ง ตามชอบ
น้ำปลา 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต
น้ำมะนาว 3 ชต

 

🌟วิธีทำ
1.ใส่กระเทียม พริกขี้หนูตำพอแหลก
2.ตามด้วยมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว และเครื่องปรุงรส กุ้งแห้ง เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3.ใส่มะละกอเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสง เป็นอันเสร็จ


ที่มา https://salehere.co.th/articles/night-market-recipes

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น