🙋🏻♀️มีใครคิดถึงความทรงจำในการไปเที่ยวงานวัดวัยเด็กบ้าง มีขนม อาหาร ลูกโป่งให้เล่นเต็มไปหมดเลย🎈เราคิดถึงช่วงเวลานั้นมากกก พอโตไม่มีเวลาได้ทำอะไรแบบนี้เลย วันนี้เลยมาแจก 8 สูตรเมนูในงานวัดทำกินให้หายคิดถึงกันไปเลย😍
🎉ขนมโป๊งเหน่ง
🥣วัตถุดิบ
- แป้งอเนกประสงค์ 200g
- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือ เล็กชอบ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำเปล่า 100ml
- กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
- ไส้กรอก ตามชอบ
- น้ำมันพืช
👨🏻🍳วิธีทำ
1.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟูและเกลือ
2.ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันจนน้ำตาลละลายและเริ่มขึ้นฟอง
3.เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ค่อยเติมน้ำเปล่าและกลิ่นวานิลลาลงไป
4.หั่นไส้กรอกขนาดตามชอบ นำไปเสียบไม้ แล้วจุ่มลงไปในแป้งที่เราผสมไว้
5.นำไปทอดใช้ไฟกลาง
6.นำไปจุ่มลงในแป้งแล้วนำไปทอดอีกรอบ
7.พร้อมเสิร์ฟ จิ้มกับซอสก็ฟิน
🎉ทอดมันพันอ้อย
🥣วัตถุดิบ
- พริกแกงเผ็ด 100g
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- ถั่วฝักยาวซอย ตามชอบ
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- น้ำปลา 2 ชต.
- ห้อยหั่นถ่อน 10 ท่อน (ทำไม้เสียบ)
- เนื้อปลาบด 250g
👨🏻🍳วิธีทำ
1.นำเนื้อปลามาบด จากนั้นนำมาผสมเข้ากับพริกแกงเผ็ด
2.ตามด้วยไข่ น้ำตาลทราย น้ำปลา ขยำจนส่วนผสมเข้ากันดี
3.ตามด้วยถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนเล็กๆ ซอยใบมะกรูดใส่ลงไปชามส่วนผสม ขยำอีกครั้งจนทุกอย่างเข้ากันดี
4.นำมาพันอ้อย แล้วนำไปย่างไฟอ่อนจนสุก
5.ตักพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มหรือจะกินเลยก็อร่อยฟิน หอมเตาถ่าน และความหวานของอ้อย ลงตัวสุดๆ
🎉ขนมโตเกียว
🥣วัตถุดิบ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90g
- เกลือป่น เล็กน้อย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 40g
- นมสด 250
- เนยละลาย 1 ชต.
- กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
- ไส้กรอก ตามชอบ
- ซอส ตามชอบ
👨🏻🍳วิธีทำ
1.ผสมแป้งโดยร่อนแป้ง เกลือ และผงฟูรวมกันใส่พักไว้
2.ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายและผสมนมสด เนยละลาย และกลิ่นวานิลลา คนจนเข้ากัน
3.เทแป้งที่ร่อนไว้ทีละนิด คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 20 นาที
ระหว่างรอแป้งให้ทำไส้เตรียมไว้
4.ใช้กระทะล่อนตั้งไฟกลาง ตักแป้งใส่ในกระทะแล้ววนเป็นวงกลม
5.แป้งด้านล่างเริ่มสุก วางไส้กรอก ตามชอบ
6. ราดซอสหรือเหยาะซอส เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
🎉ไส้กรอกอีสาน
🥣วัตถุดิบ
- เนื้อหมูบด 1kg
- มันหมูบด 500g
- รากผักชี 10 ราก
- พริกไทยป่น 20g
- กระเทียม 150g
- น้ำตาลทราย 40g
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต.
- ข้าว 60g
- วุ้นเส้น 200g
- ไส้เทียม 1 แท่ง
👨🏻🍳วิธีทำ
1.นำหมูบดมาผสมเข้ากับมันหมู
2.ตำกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้เข้ากัน เทผสมเข้ากับหมูที่เตรียมไว้
3.ตามด้วยเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว
4.ตัดวุ้นเส้นให้ไม่ยาวเกินไป ใส่ลงไปตามด้วยข้าวสวยที่พีกไว้จนเย็นแล้วตามลงไป
5.นำส่วนผสมทั้งหมดมายัดใส่ไส้เทียม
6. ทำเสร็จแล้วให้นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็ประมาณ 2-3 วัน เก็บไห้พ้นแมลง
7.นำไปย่างจนสุก นำมากินคู่กับผัก
🎉ขนมเบื้อง
🥣วัตถุดิบ
- แป้งข้าวเจ้า 300g
- แป้งถั่วเขียว 200g
- แป้งสาลี 100g
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ชต.
- น้ำปูนใส 1 ถต.
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- ส่วนผสมหน้าครีม
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 100g
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 2 ชช.
👨🏻🍳วิธีทำ
📌ส่วนผสมแป้ง
1.เตรีมทำตัวแป้งโดยนำแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียวและแป้งสาลีไปร่อนรวมกัน
2.นำไปผสมกับน้ำปูนใส น้ำตาลมะพร้าวและไข่แดง ขยำจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วพักไว้
📌ส่วนผสมหน้าครีม
1.เตรียมทำส่วนผสมหน้าครีม โดยตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูก่อนใส่น้ำตาลทรายและครีมออฟทาร์ทาร์ ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี ผิวเนียนและขึ้นฟู
2.ตั้งไฟบนกระทะ ใช้กระจ่าแตะที่ส่วนผสมตัวแป้ง แล้วทาลงบนกระทะ จากนั้นทาครีมละเลงบนตัวแป้ง
4.เลือกว่าจะใส่ไส้เค็มหรือไส้หวาน ตามชอบ รอจนขนมสุกจึงพับครึ่งแล้ว ค่อยๆ แซะตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
🎉มาม่าผัด
🥣วัตถุดิบ
- บะหมี่กึ่งกำเร็จรูป 2 ก้อน
- กระเทียม 1 ชต.
- ชอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- พริกไทยป่น ตามชอบ
- น้ำมันพืช 1 ชต.
- คะน้า ตามชอบ
- แคร์อท ตามชอบ
👨🏻🍳วิธีทำ
1.นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปต้ม ต้มให้เส้นไม่นิ่มมากเพราะต้องนำไปผัดต่อ
2.ตั้งกะทะเทน้ำมันพืชตามด้วยกระเทียมสับ
3.ตามด้วยเส้นที่ต้มไว้ เทซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
4.ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดีกับเส้น
5.ตามด้วยผักคะน้าและแคร์รอท ผัดจนผักสุก
6.โรยพริกไทยเพิ่มความหอม
7.ตักพร้อมเสิร์ฟได้เลย
🎉ไข่ปลาหมึกย่าง
🥣วัตถุดิบ
- ปลาหมึกไข่ 2kg
- ผงขมิ้น 2 ชช.
- น้ำเปล่า 500 ml
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต.
👨🏻🍳วิธีทำ
1.เทผสมผงขมิ้นเข้ากับซีอิ๊วหวาน ตามด้วยน้ำเปล่า
2.คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
3.นำปลาหมึกไปทำความสะอาดแล้วนำมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
4.จากนั้นนำไปย่าง เสร็จตักพร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแซ่บๆ
🎉ขนมครก
🥣วัตถุดิบ
- แป้งข้าวเจ้า 250g
- แป้งข้าวเหนียว 20g
- หัวกะทิ 2 ถต.
- น้ำร้อนจัด 50ml
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- เกลือ 1 ชช.
- น้ำมันพืช 3 ชต. (สำหรับทาเตา)
- โรยหน้า ผักชี ข้าาวโพด ตามชอบ
👨🏻🍳วิธีทำ
📌แป้งขนมครก
1.ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล ลงในชามผสม
2.ค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไปแบ้วค่อยๆ ตีส่วนผสม
3.จากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำร้อนจัดตามลงไป คอยคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี พยายามอย่าให้แป้งเนื้อเหลวจนเกินไป
📌หน้ากะทิ
1.ใส่น้ำตาลทรายเกลือ และแป้งข้าวเจ้าลงในชามผสมอีก
2.ตะล่อมส่วนผสมแล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปด้วย คนจนเข้ากันดีแล้วพักไว้
📌ขั้นตอนการทำขนมครก
1.ใช้ผ้าชุบน้ำมันพืชทาหน้าเตาขนมครกให้ทั่ว ตั้งไฟร้อนปานกลาง ค่อย ๆ หยอดแป้งขนมครกลงไปในหลุม ไม่ต้องเต็มเหลือไว้เล็กน้อยเพื่อยอดหน้ากะทิ
2.เมื่อแป้งเริ่มสุกเล็กน้อย หยอดหน้ากะทิลงไป จากนั้นปิดฝาเตาไว้สักครู่
3.โรยเครื่องขนมครกลงไปในแต่ละหลุม ตามชอบ แล้วปิดฝาอีกรอบ จัดพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ที่มา https://salehere.co.th/articles/recipes-menus-in-temple-fairs
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น