เร่เข้ามาเร็วทุกคน~ วันนี้เรามัดรวม 6 สูตรเมนูกล้วยๆ🍌 แบบไทยๆ มีใครชอบกินขนมไทยกันบ้าง ของโปรดเราเลย ยิ่งกะทิมันๆ หอมหวานน้ำตาลบอกเลยฟินมาก🤩 แต่วิธีทำจะกล้วยเหมือนชื่อไหมน้าาาา ไปดูกันเลย👩🏻🍳
มัดรวม 6 สูตรเมนูกล้วยๆ หวานมันอร่อยแบบไทย
💛วัตถุดิบ
- กล้วยน้ำว้า 10 ใบ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถต.
- แป้งมัน 2 ถต.
- น้ำตาลทราย 200g
- เกลือป่น ½ ชช.
- หัวกะทิ 100ml
- เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถต.
💛วิธีทำ
1.บดกล้วยน้ำว้าให้ละเอียด
2.ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเจ้าลงไปจากนั้นค่อยๆ เทน้ำกะทิลงไป เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
3.ใส่น้ำตาลทรายลงไป ขยำจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันหรือจนน้ำตาลทรายละลาย
4.เหลือเนื้อมะพร้าวไว้ เพื่อเอาไว้โรยหน้าในตอนท้าย
5.จากนั้นตักใส่ใบตองหรือถ้วยเพื่อนำไปนึ่งจนสุก หรือประมาณ 35 นาที
6.โรยด้วยเนื้อมะพร้าวขูด จัดพร้อมเสิร์ฟได้เลย
🍌ข้าวต้มมัด
💛วัตถุดิบ
- กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี
- ข้าวเหนียว 500g
- หัวกะทิ 300g
- ถั่วดำ 60g
- น้ำตาลทราย 200g
- เกลือ เล็กน้อย
💛วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวและถั่วดำไปแช่ 1 คืน
2.ใส่กะทิ เกลือและน้ำตาลทรายลงไปต้มในหม้อใช้ไฟกลางจนน้ำตาลทรายและเกลือละลาย
3.พอส่วนผสมเข้ากันให้นำข้าวเหนียวที่นึ่งจนสุกแล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิแล้วปรับเป็นไฟกลาง ขนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ติดกะทิและไปในทิศทางเดียวกัน ทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำใบตอง 2 ชั้นวาวประกบกัน
5. จากนั้นนำกล้วยมาหั่นแบ่งซีกห่อด้วยข้าวเหนียวที่เราทำไว้ ตามด้วยถั่วดำ
6. พับใบสวยงามจากนั้นนำไปนึ่งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
7. ยกออกจากเตาร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟได้เลย
💛วัตถุดิบ
- กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
- หัวกะทิ 2 ถต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำตาลมะพร้าว 100g
- น้ำตาลทราย 150g
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ใบเตย ตามชอบ
- งาดำ ตามชอบ
💛วิธีทำ
1. นำกล้วยน้ำว้าไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที จนกล้วยเริ่มสุก นำออกมาปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้พอดีคำ
2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อ ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำกะทิ
3.เมื่อเดือดแล้ว ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ละลายดี
4.ใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไป
5.รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟจัดพร้อมเสิร์ฟ โรยงาดำคั่วหอมๆ ได้เลย
🍌ขนมต้มหัวหงอก
💛วัตถุดิบ
- ข้าวเหนียวแช่น้ำ 250g
- กล้วยน้ำว้าห่าม 6 ลูก
- มะพร้าวขูด 200g
- น้ำตาลทราย 100g
- เกลือ เล็กน้อย
💛วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำใบเตย 3-4 ชั่วโมงเพื่อให้ได้ข้าวเหนียวที่มีสีเขียวสวยงาม
2.นำข้าวเหนียวและกล้วยมาวางใส่ใบตอง แล้วมัดให้เป็นทรงคล้ายการห่อข้าวต้มมัด
3.นำไปนึ่งจนข้าวเหนียวและกล้วยสุก เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
4.จากนั้นจัดเสริฟ์โรยด้วยมะพร้าวขูด น้ำตาลทรายและเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
5.จัดพร้อมเสิร์ฟบอกเลยว่าฟินสุด
🍌ขนมกล้วยเชื่อม
💛วัตถุดิบ
- กล้วย 6 ลูก
- น้ำปูนใส 3 ชต.
- น้ำตาลมะพร้าว 100g
- น้ำตาลทรายขาว 120g
- น้ำเปล่า 200ml
- เกลือ ตามชอบ
- ใบเตย 4 ใบ
- หัวกะทิ (สำหรับราด)
💛วิธีทำ
1. นำกล้วยปอกเปลือกออก นำลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้กล้วยดำ จากนั้นนำมาล้างผ่านให้สะอาด
2. ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าและน้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลาย
3.ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตามด้วยใบเตยและกล้วย
4.ปรับเป็นใช้ไฟแรงเชื่อมจนน้ำเชื่อมเริ่มเดือด จากนั้นค่อยลดไฟลงใช้ไฟกลาง เชื่อมต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมงหรือนิ่มตามชอบ ระหว่างเชื่อมกล้วยให้ช้อนฟองออก เพื่อให้กล้วยเชื่อมสวยงามไม่ดำ
5.ตักใส่ถ้วยราดกะทิ พร้อมเสิร์ฟ
🍌ขนมกล้วยปิ้งน้ำกะทิมะพร้าว
💛วัตถุดิบ
- กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
- กะทิ 300g
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ชช.
- เกลือ 1 ชช.
- ใบเตย ตามชอบ
💛วิธีทำ กล้วยปิ้ง
1.นำกล้วยน้ำว้าห่ามมาปลอกเปลือก แล้วตัดเป็นชิ้นๆ พอดีคำ จากนั้นนำไปเสียบไม้ปิ้ง
2.นำภาชนะหรือไม้พายมากดทับกล้วยแล้วนำไปปิ้งอีกรอบจนสีสวย
💛น้ำกะทิราดกล้วยปิ้ง
1.ตั้งไฟอ่อนๆ เทกะทิ น้ำตาลมะพร้าว คนจนน้ำตาลละลาย
2.ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
3.คนจนกะทิเริ่มข้นและเหนียวเล็กน้อยเติมเกลือลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ
4.ตักราดกล้วยที่เราปิ้งไว้ พร้อมทานได้เลย
ที่มา https://salehere.co.th/articles/including-banana-recipes
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น