วิธีทำ น้ำยาป่า ตีนไก่ ลูกชิ้นปลา
ส่วนผสม
- เครื่องแกง
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
- พริกจินดาแห้ง 25 เม็ด
- กระเทียมไทย 1/4 ถ้วย
- หอมแดง 1 ถ้วย
- ตะไคร้ 5 ต้น
- ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 2 ถ้วย
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำยาป่า
- น้ำสะอาด 2.5 ลิตร
- ปลาทับทิมเฉพาะเนื้อ 2 ตัว
- ตีนไก่ (ประมาณ 16 ขา) 600 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 200 กรัม
- ต้นหอมหั่นท่อน 6 ต้น
- ใบมะกรูด 6 ใบ
- กระชายทุบ 8 ดอก
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 8 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วย
ขั้นตอน
เร่งไฟให้น้ำยาเดือดอีกครั้งแล้วใส่กระชายทุบ พริกแห้ง ลูกชิ้นปลา
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา เติมน้ำเพื่อปรับความข้นได้ตามชอบ
*ใช้น้ำทั้งหมดประมาณ 2.5 ลิตรตั้งแต่ต้มเครื่องแกง
ตักราดขนมจีนพร้อมเสิร์ฟ :)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น