วิธีทำ ยำลูกมุดพร้าวคั่ว (ยำลูกมุดมะพร้าวคั่ว)

 

ส่วนผสม

 3 เสิร์ฟ
  1. ลูกมุด 2 ลูก
  2. มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
  3. พริกขี้หนู 15 เม็ด
  4. หอมแดงแขก 1 หัว
  5. กะปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย (หรือตามชอบค่ะ) 1 ช้อนชา

ขั้นตอน

  1. ปอกลูกมุดล้างยางออก แล้วแช่น้ำไว้ 15 นาที

  2. เมื่อครบ 15 นาทีนำมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง และนำมาขูดเป็นเส้น หรือสับเป็นเส้น

  3. หั่นพริกและ หอมแดงรอไว้ค่ะ

  4. "เริ่มยำ"ค่ะ
    นำลูกมุดใส่ถ้วย ใส่กะปิลงไปขยำให้เข้ากัน

  5. ใส่น้ำตาลทราย พริกขี้หนูหอมแดงซอย และขยำให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบค่ะ ชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้ ถ้าชอบเค็ม เติมน้ำปลาได้ค่ะ

  6. เมื่อขยำทุกอย่างเข้ากันแล้ว ชิมรสได้ตามชอบแล้วใส่มะพร้าวคั่วลงไปคลึกขยำๆ ให้เข้ากัน เสร้จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟเลยค่ะ


สูตรโดย
Yingbow Tk

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น