วิธีทำ ยำลูกมุดพร้าวคั่ว (ยำลูกมุดมะพร้าวคั่ว)
ส่วนผสม
- ลูกมุด 2 ลูก
- มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- หอมแดงแขก 1 หัว
- กะปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย (หรือตามชอบค่ะ) 1 ช้อนชา
ขั้นตอน
ปอกลูกมุดล้างยางออก แล้วแช่น้ำไว้ 15 นาที
เมื่อครบ 15 นาทีนำมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง และนำมาขูดเป็นเส้น หรือสับเป็นเส้น
หั่นพริกและ หอมแดงรอไว้ค่ะ
"เริ่มยำ"ค่ะ
นำลูกมุดใส่ถ้วย ใส่กะปิลงไปขยำให้เข้ากันใส่น้ำตาลทราย พริกขี้หนูหอมแดงซอย และขยำให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบค่ะ ชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้ ถ้าชอบเค็ม เติมน้ำปลาได้ค่ะ
เมื่อขยำทุกอย่างเข้ากันแล้ว ชิมรสได้ตามชอบแล้วใส่มะพร้าวคั่วลงไปคลึกขยำๆ ให้เข้ากัน เสร้จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟเลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น