วิธีทำ ข้าวขาหมู

 

ส่วนผสม

 2 คน
  1. ขาหมู ขาหน้าหรือขาหลังก็ได้ 1 ขา
  2. น้ำเปล่า เอาให้ท่วมขาหมูค่ะ 2-3 ลิตร
  3. เครื่องเทศพะโล้ 1 ถุง
  4. รากผักชี 3 ราก กระเทียม 4 กลีบใหญ่ พริกไทยดำ 1 ช้อนชา ตำรวมกัน
  5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมัน 1 ช้อนชา
  9. ผงพะโล้ ยี่ห้อรสดี 1 ซอง
  10. คะน้าต้นเล็ก 7 ต้น
  11. ผักดองดอกหั่นซอย ตามชอบ
  12. ไข่ต้ม 3 ฟอง

ขั้นตอน

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมพริกไทยรากผักชีที่ตำแล้วลงไปผัด

  2. ผัดหอมแล้ว ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด ใช้ไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลา ไม่ให้ไหม้ เสร็จแล้วพักไว้

  3. น้ำขาหมูใส่หม้อหุงข้าว ที่บ้านหม้อใบใหญ่เลยไม่ได้สับขาหมู ใส่ทั้งขาเลยค่ะ

  4. เติมน้ำให้พอท่วมขาหมูนะคะ

  5. เสร้จแล้วน้ำเครื่องที่ผัดไว้ใส่ลงไปค่ะ ตามด้วยเครื่องเทศสำหรับทำพะโล้ใส่ไปค่ะ

  6. ปิดฝา เสียบปลั๊กกดปุ่มเหมือนหุงข้าวเลยค่ะ สัก 30 นาทีค่อยมาเปิดดู

  7. ครบ 30 นาที เปิดค่ะ ถ้าน้ำลดให้เติมน้ำลงไป และใส่ไข่ต้มลงไปตอนนี้เลยค่ะ

  8. ปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำแบบหวาน และผงพะโล้รสดี 1 ซอง ปิดฝาต่ออีก 30 นาทีค่ะ หรือจนกว่าจะเปื่อยนุ่มตามต้องการ

  9. เมื่อครบตามเวลาแล้ว หรือเนื้อนุ่มเป็นที่พอใจแล้ว ชิมรสชาติ ขาดเหลืออะไรปรุงเพิ่มได้ค่ะ และก็ใส่คะน้าลงไปเลยค่ะ แล้วถอดปลั๊กหม้อหุงข้าวได้เลยค่ะ

    ข้าวขาหมู วิธีทำสูตร 9 รูป
  10. หั่นคะน้า และขาหมูที่เปื่อยๆ นุ่มจัดจาน ตามด้วยผักกาดดองซอย กระเทียมสด พริกขี้หนูสด สำหรับกินแกล้มตัดเลี่ยนค่ะ

  11. ส่วนตัวไม่ใช้น้ำจิ้ม พริกดองนะคะ ชอบกินขาหมูแบบเปล่า

    ข้าวขาหมู วิธีทำสูตร 11 รูป

สูตรโดย
Yingbow Tk

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น