สูตร ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ
ส่วนผสม
- เส้นใหญ่ 100 กรัม
- ไข่ 2 ฟอง
- หมูสับ 100 กรัม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 2 ดอกใหญ่
- เห็ดฟาง 5 ดอก
- แครอท 0.5 ลูก
- หอมใหญ่ 0.5 หัว
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- สามเกลอ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 0.25 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม 2 ใบ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
ขั้นตอน
หั่นเต๋า เห็ดฟาง เห็ดหอมแช่น้ำ มะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอท พักไว้
ผัดกระเทียมกับสามเกลอในกระทะ ใช้ไฟกลาง ผัดจนหอม จากนั้นใส่เห็ดหอม ผัดเห็ดหอมออกเหลืองนิดนึง จากนั้นใส่หมูสับ และผัดจนหมูสับเกือบสุก
ใส่แครอทและหอมใหญ่ลงไปผัด ผัดจนแครอทนิ่ม ก็ใส่มะเขือเทศลงไป โรงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม ใส่น้ำตาล คนให้ทั่ว
จากนั้นใส่น้ำให้พอท่วม ใส่ซอสพริกศรีราชาและซอสมะเขือเทศ จากนั้นต้มจนเดือดรอให้น้ำงวดแรกน้อย น้ำซอสจะเริ่มข้น ถ้าน้ำอย่างคนไม่พอให้เอาแป้งข้าวโพดผสมน้ำค่อยๆ ใส่ลงไปตอนน้ำซอสเดือด ใส่แล้วคนให้แป้งสุก อย่าลืมชิมรสชาติด้วยและเติมเครื่องปรุงเพิ่มตามชอบ
นับเส้นใหญ่ลงไปผัด เจาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย พอเส้นสุก ตอกไข่ลงไปแล้วยีไข่ทั่วๆ กลับบ้านไปมาให้ไข่สุก
จากนั้นตักใส่ชาม (ปริมาณเมนูนี้ทำได้ 2 ชามนะครับ) เอาผักกาดแต่งจาน ราดด้วยซอสหมูสับของเรา โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น