สูตร ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วแบบจีนมาเลเซีย


 

ส่วนผสม

 3 เสิร์ฟ
  1. ส่วนที่1 ส่วนของน้ำซอส
  2. ซีอิ๊วขาว 4 ชต
  3. น้ำอุ่น 100 ml
  4. น้ำมันงา 3 ชช
  5. ส่วนที่2 ส่วนของเครื่องต่างๆ
  6. ขิงซอย ตามชอบ
  7. ขิงหั่นแว่น 5 อัน
  8. ต้นหอม 2 ต้น
  9. พริกแดงจินดาซอย ตามชอบ
  10. ผักชี ตามชอบ
  11. กระเทียมเจียว ตามชอบ
  12. น้ำมันกระเทียมเจียว นิดหน่อย
  13. ปลาทับทิม 1 ตัว ตัวละ 1 กก

ขั้นตอน

  1. นำขิงหั่นแว่น+ต้นหอม วางเรียงลงในภาชนะ แบบรูปที่ 1 แล้วนำก้างปลาวางทับลงไป ตามด้วยเนื้อปลา วางทับลงไปอีกชั้น แล้วนำหัวปลาวางลงข้างบน ตามแบบรูปที่ 3 (เราแล่ปลาแยกเนื้อแยกก้าง แต่ทุกคน สามารถนำปลาทั้งตัวแบบไม่ต้องแล่ มาวางลงไปเลยได้ค่ะ เราแล่ เพราะต้องการความสวยงาม)

  2. ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาลงนึ่ง ปิดฝาแล้วเบาไฟเป็นไฟกลาง ใช้เวลานึ่ง 15 นาที หรือ ดูจนปลาสุกดี พอปลาสุก ก็ยกขึ้นนำน้ำที่อยู่ในจานปลาเททิ้งให้หมด 

  3. นำส่วนที่ 1 ทั้งหมด มาผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามที่เราต้องการ

  4. นำน้ำซอส ที่ทำไว้มาราดลงบนตัวปลา ปริมาณตามชอบ จากนั้นก็ โรยขิง พริก ผักชี กระเทียมเจียว แล้วก็น้ำมันกระเทียมเจียว เสร็จค่ะ

  5. น่าทานไหม เวลาทานแนะนำให้ ทำกระเทียมสับ +พริกแดงจินดาซอย+ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย แล้วคนให้เข้ากัน กินกับเนื้อปลานึ่งได้เข้ากันมากค่ะ สามารถใช้ปลาอย่างอื่นแทนได้ค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น