สูตร ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วแบบจีนมาเลเซีย
ส่วนผสม
- ส่วนที่1 ส่วนของน้ำซอส
- ซีอิ๊วขาว 4 ชต
- น้ำอุ่น 100 ml
- น้ำมันงา 3 ชช
- ส่วนที่2 ส่วนของเครื่องต่างๆ
- ขิงซอย ตามชอบ
- ขิงหั่นแว่น 5 อัน
- ต้นหอม 2 ต้น
- พริกแดงจินดาซอย ตามชอบ
- ผักชี ตามชอบ
- กระเทียมเจียว ตามชอบ
- น้ำมันกระเทียมเจียว นิดหน่อย
- ปลาทับทิม 1 ตัว ตัวละ 1 กก
ขั้นตอน
นำขิงหั่นแว่น+ต้นหอม วางเรียงลงในภาชนะ แบบรูปที่ 1 แล้วนำก้างปลาวางทับลงไป ตามด้วยเนื้อปลา วางทับลงไปอีกชั้น แล้วนำหัวปลาวางลงข้างบน ตามแบบรูปที่ 3 (เราแล่ปลาแยกเนื้อแยกก้าง แต่ทุกคน สามารถนำปลาทั้งตัวแบบไม่ต้องแล่ มาวางลงไปเลยได้ค่ะ เราแล่ เพราะต้องการความสวยงาม)
ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาลงนึ่ง ปิดฝาแล้วเบาไฟเป็นไฟกลาง ใช้เวลานึ่ง 15 นาที หรือ ดูจนปลาสุกดี พอปลาสุก ก็ยกขึ้นนำน้ำที่อยู่ในจานปลาเททิ้งให้หมด
นำส่วนที่ 1 ทั้งหมด มาผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามที่เราต้องการ
นำน้ำซอส ที่ทำไว้มาราดลงบนตัวปลา ปริมาณตามชอบ จากนั้นก็ โรยขิง พริก ผักชี กระเทียมเจียว แล้วก็น้ำมันกระเทียมเจียว เสร็จค่ะ
น่าทานไหม เวลาทานแนะนำให้ ทำกระเทียมสับ +พริกแดงจินดาซอย+ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย แล้วคนให้เข้ากัน กินกับเนื้อปลานึ่งได้เข้ากันมากค่ะ สามารถใช้ปลาอย่างอื่นแทนได้ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น