สูตร เขียวหวานปลากรอบ
ส่วนผสม
- ปลาหมอเล็ก 60 ตัว
- พริกเเกงเขียวหวาน 20 บาท
- นมผงเด็ก (ใช้เเทนกะทิ) 6 ช้อนตวงนม
- ใบโหระพา ตามชอบ(ใส่เยอะๆหอมดี)
- น้ำมันพืช สำหรับทอดปลา ตามต้องการ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 5 ช้อนโต๊ะ (สำหรับล้างเมือกคาวปลา)
- ผงอร่อย(ชูรส) 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- นำ้มันพืช สำหรับผัดพริกเเกงเขียวหวาน 1 ทัพพี
ขั้นตอน
นำปลามาขอดเกล็ด จนครบทุกตัว ผ่าท้องเอาไส้ & ขี้ปลาออก
นำมาล้างด้วยเกลือป่นให้หายคาวเเละเมือกปลาจะหมดไป นำมาใส่ตะเเกรงให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปพอเหมาะ ใส่พริกเเกงเขียวหวานทั้งหมด ลงไปผัดให้หอม
นำนมผงที่ตวงไว้มาชงด้วยน้ำร้อนให้ละลาย เติมน้ำร้อน 1 เเก้ว***เหตุที่ใช้นมผงเเทนกะทิ..เพราะความประหยัดเเละให้รสชาติคล้ายๆ กัน หาง่ายด้วย(นมในกระป๋องลูกไง)
เทนมผงที่ชงน้ำร้อนใส่ลงในกระทะที่มีการผัดพริกเเกงรออยู่
ผัดกะทิกับพริกเเกงจนหอมเเละใส่ปลาที่ทอดเตรียมไว้ลงไป...คนเบาๆ ให้ปลาเเละพริกเเกงที่ผัดเข้าเเทรกเนื้อปลา
ปรุงรสด้วยผงอร่อย(ชูรส) น้ำตาลตามชอบ ใส่น้ำปลา ใส่ซีอิ๊วขาวปรุงรสให้มีรสหวาน เค็มพอดี ใส่ใบโหระพาที่ล้างเตรียมไว้ลงไป
คนไปมาให้ใบโหระพาโดนความร้อนมีกลิ่นหอม และยกลงเตรียมเสิร์ฟ มื้อนี้ขอข้าวสวยร้อนๆ สัก 2 จาน😂😂
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น