สูตร ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งน้ำใส กับ หมูเด้งต้มยำ
ส่วนผสม
- ส่วนของ หมูเด้ง
- หมูสับแช่เย็น (เนื้อล้วนไม่เอาติดมัน) 500 กรัม
- แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่าเย็นจัด 150 มิลลิลิตร
- ส่วนของน้ำชุปก๋วยเตี๋ยว
- หัวไชเท้าหัวเล็กหั่นแว่น 1 หัว
- รากผักชีทุบ 4 อัน
- รากขึ้นฉ่ายทุบถ้ามี 1 อัน
- กระเทียมจีนทุบ 1 หัว
- พริกไทยดำทุบ 1 ช้อนชา
- หอมหัวใหญ่ผ่าครึ่ง 1 หัว
- คนอร์หมู 2 ก้อน
- กระดูกหมู ตามชอบ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2-3 ลิตร
- ส่วนของเคียง
- กระเทียมเจียว
- เส้นเล็ก หรือ เส้นอะไรตามชอบ
- ถั่วงอก
- ผักบุ้ง
- ไชโป๊วเค็ม
- ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย
- น้ำตาลทราย
- พริกป่น
- มะนาว
- ถั่ว
- และอื่นๆ ตามชอบ
ขั้นตอน
ให้นำ ส่วนของน้ำชุปก๋วยเตี๋ยว ทั้งหมดมาใส่หม้อ รอไห้น้ำเดือดก็คอยช้อนฟองออกไห้หมด น้ำชุปจะได้ใสๆ สามารถชิมปรับเปลี่ยนรสชาติได้ตามชอบ พอได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วก็ปิดฝา ตุ๋นไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ สัก 1 ชม.
ให้นำ ส่วนผสมของหมูเด้งทั้งหมด ใส่ลงโถปั่น ปั่นหมูกับเครื่องไห้เข้ากันจนละเอียดและเหนียวดี
- จากนั้น ใส่ถุงมัดหนังยาง แล้วนำไปแช่เย็น เพื่อรอเวลาน้ำชุปได้ที่ก่อน
จากนั้น ก็จัดเตรียม เครื่องเคียงก๋วยเตี๋ยว และเครื่องปรุงต่างๆ
พอน้ำชุปได้ที่ หรือ ตุ๋นจนครบเวลา 1 ชม. แล้ว ก็ตักเอาเครื่องต่างๆ ออก ยกเว้น หัวไชเท้า กับ กระดูกหมูไม่ต้องเอาออก จากนั้น ก็นำหมูเด้งออกมา ตัดตูดถุง แล้ว บีบหมูลงต้ม ใช้มือ หรือ ตะเกียบก็ได้ตัดหมูให้เป็นลูกๆ ลูกเล็ก ลูกใหญ่ก็ตามชอบเลยค่ะ ใช้ไฟอ่อนค่อนไปทางกลาง
จากนั้น ก็ลวกเส้น ลวกผัก นำเครื่องเคียงต่างๆ ใส่ลงไป ตามด้วยหมูเด้งน้ำชุป ก็เสร็จ ค่ะ
ถ้าจะกินก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งต้มยำ ก็นำ พริกป่น+ถั่วป่น+ไชโป๊วเค็ม+น้ำตาลทราย+น้ำปลา+มะนาว ใส่ลงถ้วยแล้วตักน้ำชุปใส่ลงไปคนไห้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เราลวกเตียมไว้แล้ว ก็เสร็จค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น