สูตร ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งน้ำใส กับ หมูเด้งต้มยำ

 

ส่วนผสม

 4-5 ที่
  1. ส่วนของ หมูเด้ง
  2. หมูสับแช่เย็น (เนื้อล้วนไม่เอาติดมัน) 500 กรัม
  3. แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือ 1 ช้อนชา
  5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
  7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
  9. ผงฟู 1 ช้อนชา
  10. น้ำเปล่าเย็นจัด 150 มิลลิลิตร
  11. ส่วนของน้ำชุปก๋วยเตี๋ยว
  12. หัวไชเท้าหัวเล็กหั่นแว่น 1 หัว
  13. รากผักชีทุบ 4 อัน
  14. รากขึ้นฉ่ายทุบถ้ามี 1 อัน
  15. กระเทียมจีนทุบ 1 หัว
  16. พริกไทยดำทุบ 1 ช้อนชา
  17. หอมหัวใหญ่ผ่าครึ่ง 1 หัว
  18. คนอร์หมู 2 ก้อน
  19. กระดูกหมู ตามชอบ
  20. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  21. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  22. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  23. น้ำเปล่า 2-3 ลิตร
  24. ส่วนของเคียง
  25. กระเทียมเจียว
  26. เส้นเล็ก หรือ เส้นอะไรตามชอบ
  27. ถั่วงอก
  28. ผักบุ้ง
  29. ไชโป๊วเค็ม
  30. ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย
  31. น้ำตาลทราย
  32. พริกป่น
  33. มะนาว
  34. ถั่ว
  35. และอื่นๆ ตามชอบ

ขั้นตอน

  1. ให้นำ ส่วนของน้ำชุปก๋วยเตี๋ยว ทั้งหมดมาใส่หม้อ รอไห้น้ำเดือดก็คอยช้อนฟองออกไห้หมด น้ำชุปจะได้ใสๆ สามารถชิมปรับเปลี่ยนรสชาติได้ตามชอบ พอได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วก็ปิดฝา ตุ๋นไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ สัก 1 ชม.

  2. ให้นำ ส่วนผสมของหมูเด้งทั้งหมด ใส่ลงโถปั่น ปั่นหมูกับเครื่องไห้เข้ากันจนละเอียดและเหนียวดี

  3. จากนั้น ใส่ถุงมัดหนังยาง แล้วนำไปแช่เย็น เพื่อรอเวลาน้ำชุปได้ที่ก่อน
  4. จากนั้น ก็จัดเตรียม เครื่องเคียงก๋วยเตี๋ยว และเครื่องปรุงต่างๆ

  5. พอน้ำชุปได้ที่ หรือ ตุ๋นจนครบเวลา 1 ชม. แล้ว ก็ตักเอาเครื่องต่างๆ ออก ยกเว้น หัวไชเท้า กับ กระดูกหมูไม่ต้องเอาออก จากนั้น ก็นำหมูเด้งออกมา ตัดตูดถุง แล้ว บีบหมูลงต้ม ใช้มือ หรือ ตะเกียบก็ได้ตัดหมูให้เป็นลูกๆ ลูกเล็ก ลูกใหญ่ก็ตามชอบเลยค่ะ ใช้ไฟอ่อนค่อนไปทางกลาง

  6. จากนั้น ก็ลวกเส้น ลวกผัก นำเครื่องเคียงต่างๆ ใส่ลงไป ตามด้วยหมูเด้งน้ำชุป ก็เสร็จ ค่ะ

  7. ถ้าจะกินก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งต้มยำ ก็นำ พริกป่น+ถั่วป่น+ไชโป๊วเค็ม+น้ำตาลทราย+น้ำปลา+มะนาว ใส่ลงถ้วยแล้วตักน้ำชุปใส่ลงไปคนไห้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เราลวกเตียมไว้แล้ว ก็เสร็จค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น