เมนู “หมูหนาว” สูตรละลายในปาก (จากร้านคนจีนเก่าแก่)


 สวัสดีค่ะแฟนเพจที่นี่มีสาระ ที่รักทุกท่าน วันนี้แอดมินเอาใจเสือโหยท่ามกลางอากาศหนาวๆ ด้วยเมนูเลิศรสเข้ากับบรรยากาศที่ชื่อว่า “หมูหนาว” นั่นเอง ซึ่งเป็นเมนูดั้งเดิมมาจากชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเรียกว่าชื่อว่า “ตือคาตั่ง” แต่ถ้าเป็นสูตรทาง สปป.ลาว และทางล้านนาจะเรียกว่า “แกงกระด้าง” ส่วนร้านอาหารแถวลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยามักจะตั้งชื่อว่า “หมูเย็น” ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงที่ว่ามานี้ ก็คือเมนูกลุ่มพี่น้องเดียวกันนี่หละค่ะ แต่อาจแตกต่างที่รสชาติในแต่ละท้องถิ่น สำหรับสูตรนี้เราจะทำแบบบ้านๆ ไม่ใส่วุ้นหรือเจลาติน แต่จะเคี่ยวให้ได้คอลลาเจนจากหนังหมู และกระดูก ออกมาให้มีลักษณะข้น แล้วนำไปแช่เย็นเพื่อให้แข็งตัว พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนวิธีการทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม

1. ขาหมู 1 กก. เลือกที่ไม่มันมาก ถ้ามันมากให้เลาะส่วนมันออกก่อน

2. สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)

3. ซีอิ้๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

4. ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ

5. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ

7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

8. ผักชี

9. อบเชย

วิธีทำ

– หั่นขาหมูเป็นชิ้นเล็ก ขนาดพอดีคำ

– ต้มขาหมู กับเกลือ ประมาณ 30 นาที

– ช้อนฟองและน้ำมันที่ลอยหน้าออก

– กรองน้ำต้มด้วยกระชอน ใส่ลงไปในหม้อ

– ใส่อบเชย สามเกลอ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลกรวด

– เคี่ยวไฟกลางๆ ประมาณ 1 ชม. จนมีลักษณะข้น ผิวหน้าด้านบนจะมีเจลมันใสๆ เคลือบไว้

– พักไว้ให้คลายความร้อน เทใส่ภาชนะ(แนะนำภาชนะที่เป็นสแตนเลส จะเซ็ทตัวเร็วขึ้น) นำเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา เพื่อให้เซ็ทตัวประมาณ 12 ชม. แต่ถ้าจะให้ดีควรข้าม 1 คืน

สูตรน้ำจิ้ม

– พริกเหลือง

– กระเทียม

– เกลือ

– น้ำส้มสายชู

วิธีทำ

– โขลกพริกเหลือง กระเทียม และเกลือพอหยาบๆ ใส่น้ำส้ม และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนแรกค่ะ สูตรนี้เราจะไม่ใส่วุ้นหรือเจลาตินผง แต่เราจะเคี่ยวแบบบ้านๆ ได้เจลจากคอลลาเจนหนังและกระดูกหมูโดยตรง จะหอมและอร่อยกว่า เวลาจะทาน ก็ตัดเป็นชิ้นเล็ก กินคู่กับผักชี และพริกน้ำส้ม อร่อยจริงๆ ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ให้หมูเย็นละลายในปาก หรือทานเป็นกับแกล้มก็อร่อยเข้ากันมากจริงๆ ค่ะ เพื่อนๆ อย่าลืมเอาไปทดลองทำตามดูนะคะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า

ขอบคุณสูตรจาก.Supaporn Kumnodnae ภาพจาพสมาชิก cookpad คุณ.Bear in the Kitchen

เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น