เมนู “หมูหนาว” สูตรละลายในปาก (จากร้านคนจีนเก่าแก่)
สวัสดีค่ะแฟนเพจที่นี่มีสาระ ที่รักทุกท่าน วันนี้แอดมินเอาใจเสือโหยท่ามกลางอากาศหนาวๆ ด้วยเมนูเลิศรสเข้ากับบรรยากาศที่ชื่อว่า “หมูหนาว” นั่นเอง ซึ่งเป็นเมนูดั้งเดิมมาจากชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเรียกว่าชื่อว่า “ตือคาตั่ง” แต่ถ้าเป็นสูตรทาง สปป.ลาว และทางล้านนาจะเรียกว่า “แกงกระด้าง” ส่วนร้านอาหารแถวลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยามักจะตั้งชื่อว่า “หมูเย็น” ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงที่ว่ามานี้ ก็คือเมนูกลุ่มพี่น้องเดียวกันนี่หละค่ะ แต่อาจแตกต่างที่รสชาติในแต่ละท้องถิ่น สำหรับสูตรนี้เราจะทำแบบบ้านๆ ไม่ใส่วุ้นหรือเจลาติน แต่จะเคี่ยวให้ได้คอลลาเจนจากหนังหมู และกระดูก ออกมาให้มีลักษณะข้น แล้วนำไปแช่เย็นเพื่อให้แข็งตัว พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนวิธีการทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม
1. ขาหมู 1 กก. เลือกที่ไม่มันมาก ถ้ามันมากให้เลาะส่วนมันออกก่อน
2. สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
3. ซีอิ้๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชี
9. อบเชย
วิธีทำ
– หั่นขาหมูเป็นชิ้นเล็ก ขนาดพอดีคำ
– ต้มขาหมู กับเกลือ ประมาณ 30 นาที
– ช้อนฟองและน้ำมันที่ลอยหน้าออก
– กรองน้ำต้มด้วยกระชอน ใส่ลงไปในหม้อ
– ใส่อบเชย สามเกลอ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลกรวด
– เคี่ยวไฟกลางๆ ประมาณ 1 ชม. จนมีลักษณะข้น ผิวหน้าด้านบนจะมีเจลมันใสๆ เคลือบไว้
– พักไว้ให้คลายความร้อน เทใส่ภาชนะ(แนะนำภาชนะที่เป็นสแตนเลส จะเซ็ทตัวเร็วขึ้น) นำเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา เพื่อให้เซ็ทตัวประมาณ 12 ชม. แต่ถ้าจะให้ดีควรข้าม 1 คืน
สูตรน้ำจิ้ม
– พริกเหลือง
– กระเทียม
– เกลือ
– น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
– โขลกพริกเหลือง กระเทียม และเกลือพอหยาบๆ ใส่น้ำส้ม และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
อย่างที่เกริ่นไว้ตอนแรกค่ะ สูตรนี้เราจะไม่ใส่วุ้นหรือเจลาตินผง แต่เราจะเคี่ยวแบบบ้านๆ ได้เจลจากคอลลาเจนหนังและกระดูกหมูโดยตรง จะหอมและอร่อยกว่า เวลาจะทาน ก็ตัดเป็นชิ้นเล็ก กินคู่กับผักชี และพริกน้ำส้ม อร่อยจริงๆ ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ให้หมูเย็นละลายในปาก หรือทานเป็นกับแกล้มก็อร่อยเข้ากันมากจริงๆ ค่ะ เพื่อนๆ อย่าลืมเอาไปทดลองทำตามดูนะคะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอบคุณสูตรจาก.Supaporn Kumnodnae ภาพจาพสมาชิก cookpad คุณ.Bear in the Kitchen
เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น