น้ำพริกปลากระป๋อง

 

สวัสดีค่ะแฟนเพจที่รักทุกท่าน พบกับอีกเมนูรับมือการกักตัวในสถานการณ์ตอนนี้ หันซ้ายก็เจอไข่ หันขวาก็เจอมาม่า มองตรงมาก็เจอปลากระป๋อง กินจนเบื่อแต่ก็ต้องทนกินต่อไป แต่วันนี้เราจะไม่ทนอีกต่อไป แอดมินขอนำเสนอเมนู “น้ำพริกปลากระป๋อง” ราคาถูก ทำง่าย และยังอร่อยมากอีกด้วย แก้เบื่ออาหารเดิมๆ ได้แน่นอน ไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

– ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง

– หอมแดง, กระเทียม, พริกใส่ตามชอบ, ตะไคร้, รากผักชี

– ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ

– ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 3- 5 ใบ

– น้ำปลา เกลือ น้ำตาล มะนาว

วิธีทำ

– เตรียมหอมแดง 5 หัว, กระเทียม 3 หัว, รากผักชี 3 ราก, พริก 1 กำมือ ตามแต่ชอบ, ตะไคร้ 2 หัว ซอยหยาบ แนะนำ ชอบเผ็ดน้อยใช้พริกจินดาแดง-เขียว, ชอบเผ็ดปานกลางใช้พริกขี้หนูสวนใหญ่, ชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูสวนเล็ก เคล็ดลับ ส่วนผสมไม่ต้องครบก็ได้ แต่ขาดตะไคร้ไม่ได้ เพราะตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาวปลากระป๋อง

– เติมเกลือ 1 หยิบมือ นำวัตถุดิบด้านบนไปคั่วแบบไม่ต้องใช้น้ำมัน แค่พอให้มีกลิ่นหอม ไม่ถึงกับดำ

– นำส่วนผสมที่คั่วเสร็จแล้วมาตำพอแหลก ไม่ต้องละเอียด

– ใส่เนื้อปลากระป๋องเอาเฉพาะเนื้อปลา ไม่ต้องใส่น้ำ ลงไปจำนวน 1 กระป๋อง

– เอาช้อนบี้ให้เนื้อแตกพอหยาบๆ เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสดีเวลาเคี้ยว

– ปรุงรสโดยการเติม มะนาว 1 ลูก น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลนิดหน่อย

– เติมผักชีฝรั่งซอยหยาบ 3- 5 ใบ และใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ ลงไปเพิ่มกลิ่นหอม

– กินคู่กับผักสด ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะแน่นอนค่ะ หวังว่าจะเป็นไอเดียดีๆให้แฟนเพจทุกท่านนำไปทดลองทำกันนะคะ

ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก เชฟตุ๊กตา, Youtube Channel กับข้าวกับตา, ช่อง kate variety

เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น