สูตร ขนมกล้วยสาคู
ส่วนผสม
- สาคู 100 กรัม
- น้ำสะอาด 250
- กล้วยน้ำว้าสุกใหม่ 4 ลูก 200 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ-น้ำตาล 150 กรัม
- แป้งมัน 65 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม
- มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
- น้ำกะทิ 150 กรัม
ขั้นตอน
แช่เม็ด สาคู 30 นาที แล้วกรองเอาน้ำออก วางพักไว้
ร่อนแป้งทุกอย่างให้หมด พร้อมใส่เกลือ-น้ำตาลลงไป แล้วพักไว้
บี้กล้วยไม่ต้องละเอียดมาก ใส่ลงไปในแป้งที่จัดเตรียมไว้ ทยอยใส่น้ำกะทิลงไปนวดให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปนวด ให้ละลายเข้ากันดี ใส่น้ำกะทิที่เหลือลงไป ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนจนเข้ากัน
ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นึ่งในซึ้ง 30 นาที ยกลงพักให้เย็น
นำมะพร้าวที่ขูดเตรียมไว้คลุกเกลือนำไปนึ่งในน้ำเดือด 5 นาที ยกลงพักให้เย็น
ขนมเย็นและเซ็ดตัว ตัดเป็นชิ้นๆ คลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น