สูตร ผัดกะเพราปลาโอมันหมู
ส่วนผสม
- ส่วนที่ 1 ส่วนของเนื้อปลา
- เนื้อปลาโอขูด 200 g
- มันหมูสับเล็กๆ 50 g
- ส่วนที่ 2 ส่วนของพริกผัดกระเพรา
- พริกแดงจินดา 10 เม็ด หรือตามชอบ
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- กระเทียม 2 หัว
- พริกไทยดำ 1 ชช
- ส่วนที่ 3 ส่วนของเครื่องต่างๆ
- ใบกะเพรา ตามชอบ ใส่เยอะยิ่งหอม
- พริกแดงจินดา ซอยเฉียงๆ ตามชอบ
- น้ำตาลทราย 1 ชช
- น้ำมันหอย 1 ชต
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต
- น้ำปลา นิดหน่อย
- ซีอิ๊วดำ เพิ่มสีสัน ตามชอบ
- รสดี นิดหน่อย
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 2-3 ชต
ขั้นตอน
นำปลาโอมาขูดเอาแต่เนื้อปลา(ไม่เอาหนัง) แล้วนำมันหมู มาสับรวมกัน สับให้พอเข้ากัน
นำส่วนที่ 2 ทั้งหมดมาตำรวมกันให้พอหยาบ จากนั้นก็ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่พริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ผัดให้เครื่องออกแห้ง กรอบ ตามรูป (เคล็ดลับไม่ว่าจะทำผัดกระเพราอะไรก็ตาม ต้องผัดพริกให้นานหน่อย ผัดให้แห้ง กรอบจะทำให้ผัดกระเพราหอมอร่อย)
จากนั้นก็ใส่ปลาลงไปผัดให้เข้ากับพริก แล้วปรุงรสให้ได้ตามชอบ (ระหว่างปรุงรสให้เบาไฟเป็นไฟกลางก่อนถ้าไม่เบาไฟของในกระทะจะไหม้ได้)
พอปรุงรสชาติได้ที่แล้ว ก็ใช้ไฟปกติได้ จากนั้นก็ใส่พริกซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ก็ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้ใบกะเพราพอสลด ก็ปิดไฟจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
น่าทานไหมคะ ผัดกะเพราปลา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น